Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

Sacrament (CA) -- Một phái đoàn CSVN hướng dẫn bởi Đoàn Mạnh Giao, đang giữ chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, chức vụ này tương đương với chức Bộ Trưởng phủ Thủ Tướng. Ông Giao được giao cho trọng trách sửa soạn cho chuyến viếng thăm của chủ tịch nhà nước Nguyễn Minh Triết sẽ thăm viếng Hoa kỳ trong năm nay.
Phái đoàn gồm 13 người , trong đó có Trần Anh Tuấn, Tổng Lãnh Sự Việt Nam tại San Francisco, đã được ông Leland Yee, Phó Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang California đón tiếp tại phòng hội của Thượng Viện.

Phái đoàn CSVN và TNS Leland Yee (Dân chủ , SanFrancisco/San Mateo) không ngờ đã bị một số Thượng Nghị Sĩ đồng viện trong đó có TNS Lou Correa (Dân chủ, Santa Ana), TNS Dick Ackerman (Cộng Hoà, Tustin), TNS Tom Harman (Cộng Hoà, Huntington Beach) phản đối một cách mạnh mẽ.

Theo lời yêu cầu của một số thượng nghi sĩ, văn phòng Dân Biểu Trần Thái Văn đã cung cấp nhiều tin tức quốc tế cập nhật từ các đài phát thành BBC, Đài Tự Do Á Châu (RFA) và VOA để cho các thượng nghị sĩ này biết thực trạng chính trị tại Việt Nam hiện nay, về sự đàn áp tàn bạo các nhà tranh đấu cho tự do tại Việt Nam.
Trong phiên họp của Thượng viên ngày thứ Năm, hai TNS Harman và Correa đã đứng lên phản đối và yêu cầu Thượng viện không tiếp đón phái đoàn vì CSVN không tôn trọng nhân quyền, đàn áp bắt giữ nhiều nhà đối lập, nhất là vụ án tai tiếng Linh Mục Nguyễn Văn Lý gần đây tại Việt Nam.
Tiếp theo sau sự phản đối, TNS Gil Cedillo (Dân chủ, Los Angeles) và TNS Sheila Kuehl (Dân chủ, San Diego) lên tiếng ủng hộ sự hiện diện của phái đoàn CSVN.

Riêng TSN Ebel Maldonado (Cộng Hoà, Santa Maria) đã yêu cầu hạ lá cờ của CSVN trước khi thượng viện bắt đầu nhóm họp. Ông cho rằng chính quyền CSVN không đáng được tiếp đón tại Hoa Kỳ. TNS Leland Yee đã buộc lòng phải hạ lá cờ Cộng sản sau phần giới thiệu phái đoàn Cộng sản.
Được biết, khi ông Leland Yee còn là dân biểu tiểu bang , ông được xem là thành phần thân Cộng, đã ‘ém nhẹm” dự luật SR17 của DB Văn. Dự luật này đã được Thượng viện Tiểu bang thong qua, nhằm vinh danh Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng Việt tại California.
Tuy nhiên sau đó, cựu DB Lynn Daucher và DB Trần Thái Văn đã vận động thành công được Thống đốc California vinh danh cờ Vàng vào tháng 8, năm 2006.

Ba TNS Dick Ackerman, Lou Correa và Tom Harman cho biết các ông không thoải mái phải tiếp xúc với thành viên của bạo quyền CSVN tại quốc hội California. Địa hạt của hai Thượng Nghị sĩ có nhiều cử tri gốc Việt đã nạn nhân của chế độ Cộng sản. Ba Thượng Nghị Sĩ này đã bước ra khỏi phòng họp để phản đối sự đón tiếp này.

Dân biểu Trần Thái Văn cho biết, phái đoàn CSVS đã nhiều lần thăm viếng Quốc Hội Califronia một cách “không kèn không trống”, họ thường bất thần thăm viếng một số văn phòng của dân biểu hay thượng nghị sĩ thân Cộng.

“Nếu phái đoàn CSVN thăm viếng Hạ viện vào sang nay, chúng tôi đã sửa soạn sẵn với nhiều bạn đồng viện để phản đối mạnh mẽ chính sách vô nhân, tàn bạo của CSVN đang đàn áp thô bạo các nhà tranh đấu cho dân chủ, tự do tại Việt nam”, DB Văn nói.

Trong thời gian gần đây, nhiều phái đoàn CSVN đã đến thăm viếng California và nhiều tiểu bang khác. Tuy các phái đoàn này thường đi lén lút, không thông báo trước và tránh tiếp xúc hay đến các nơi có đông người Việt sinh sống.

Nguyên Phương.

 

 

 

NGHỊ SĨ LELAND YEE NÓI … NGỌNG

 

    Hội trường Thượng viện California ngày hôm nay xãy ra một chuyện đáng cho cộng đồng gốc Việt cư ngụ trong tiểu bang này ghi nhớ.


    Nghị sĩ Leland Yee (đơn vị San Francisco), người đã nhiều lần bị cộng đồng Việt tỵ nạn Cộng sản ở miền Bắc California chỉ trích nhiều lần về thái độ thân Việt Cộng, đã dẫn đến Thượng viện California một phái đoàn từ Việt Nam sang có cả các viên chức Cộng sản, và tổ chức một cuộc tiếp đón với đầy đủ nghi thức Quốc hội. Nhưng Yee và phái đoàn Việt Cộng đã phải bể mặt vì phản ứng của ba nghị sĩ của Orange County và nhiều nghị sĩ khác.


Nghị sĩ Tom Harman (đơn vị Hungtington Beach), Nghị sĩ Lou Corea (đơn vị Santa Ana), Nghị sĩ Dick Ackerman (đơn vị Tustin), và nhiều Nghị sĩ khác đã lên tiếng chỉ trích cuộc tiếp đón được tổ chức bởi ông Leland Yee.

 

Giữa nghị trường Thượng viện, Nghị sĩ Tom Harman tuyên bố “Hôm nay Thượng viện đón những đại diện của một chế độ tàn bạo đã giết hại nhiều ngàn người, một chế độ vẫn tiếp tục từ chối những quyền căn bản của con người mà chúng ta được hưởng tại Hoa Kỳ. Chào đón những kẻ đại diện chế độ đó là coi thường những người tôi đang hãnh diện đại diện họ, những người đã bị mất nhiều người thân và liều mình vượt thoát để đến Hoa Kỳ tìm tự do”.

 

  Nghị sĩ Tom Harman còn lên tiếng ca ngợi cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản, ông nói “Tôi hãnh diện đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, hơn 30 năm qua, họ đã có sự đóng góp quan trọng cho Hiệp Chủng Quốc đồng thời vẫn tiếp tục tranh đấu cho tự do và dân chủ cho nước Việt Nam. Tôi ủng hộ toàn lực cho nhân quyền, tự do tôn giáo, và dân chủ cho Việt Nam”.

 

  Nghị sĩ Lou Corea thì tuyên bố “Cuộc tiếp đón này thật là không xứng đáng”.


 Sau đó, các Nghị sĩ Tom Harman – Lou Corea – Dick Ackerman và nhiều nghị sĩ khác đã bỏ ra khỏi hội trường Thượng viện California. Trong tình cảnh nhục nhã như thế, Nghị sĩ Leland Yee có lẽ vì mất bình tỉnh đã nói … ngọng, cố vớt vát nhưng hóa ra … chửi cha Cộng sản! Leland Yee nói rằng “Những đại diện của Cộng sản Việt Nam tới đây là để học hỏi nền dân chủ của chúng ta”.

 

Nếu nghe xong câu nói của Leland Yee mà quý ngài trong phái đoàn Việt Cộng không đỏ mặt, thì da mặt của các ngài đã dày hơn da mông con tê giác rồi đó!


Cám ơn các Nghị sĩ Tom Harman – Lou Corea – Dick Ackerman và những nghị sĩ đã tẩy chay tiếp đón phái đoàn Việt Cộng hôm nay, và cũng xin … cám ơn luôn anh chàng Nghị sĩ nói ngọng Leland Yee.

 

Hy vọng rằng trong tương lai nếu có một phái đoàn Việt Cộng nào léng phéng mò tới Hạ viện California thì cũng có vài vị Dân biểu vì cộng đồng gốc Việt chơi ngon lành như các vị Nghị sĩ nói trên.

 

  ĐỖ SƠN

 

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.