Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

Trang Nhà
Mục Tiêu và Tôn Chỉ
Về Hiệp Hội
Bản Tin
Tuyên Dương
Liên Lạc
Đàm Thoại
Bảng Tiếng Mỹ
Sinh Hoạt Đặc Biệt
Sinh Hoạt Sắp Tới
Sinh Hoạt Đã Qua
Sinh Hoạt Thường Niên
Từ Việt Nam Đến Hoa Kỳ
Lịch Sử Việt Nam
Văn Hóa và Nghệ Thuật
Y Tế
Hội Viên
Ân Nhân

TƯỜNG THUẬT ĐẶC BIỆT BUỔI ĐIỀU TRẦN NGHỊ QUYẾT SCR 17 TẠI QUỐC HỘI CALIFORNIA Ủy Ban Tư Pháp Định Chế Thượng Viện - Quốc Hội Tiểu Bang California Đình Hoãn Bỏ Phiếu Nghị Quyết SCR 17 Công Nhận Cờ Vàng

●  Ủy Ban Cờ Vàng Tiểu Bang và nhiều phái đoàn người Việt hải ngoại khắp Nam Bắc Cali tham dự buổi điều trần Ngày 4 Tháng
5 Năm 2005 tại Sacramento.
●  Vũ Đức Vượng, Chung Hoàng Chương, Phùng Tuệ Châu, Phan Mẫn,  và nhóm sinh viên “Việt Unity” dưới sự chỉ đạo của Tổng Lãnh Sự VN tại San Francisco có mặt tại buổi điều trần để phá thối.
Chân Nhân

(SACRAMNETO, CA) _ Nghị Quyết Cờ Vàng Tiểu Bang California - SCR 17, được đưa ra điều trần tại Ủy Ban Định Chế Thượng Viên lúc 1 giờ 30 chiều ngày 4 Tháng 5 Năm 2005. Nghị quyết cần được thông qua tại Ủy Ban này trước khi đưa ra biểu quyết khoáng đại tại Quốc Hội Tiểu Bang. Ủy Ban có 5 Thương Nghị Sĩ (TNS) gồm TNS Don Perata (Chủ Tịch Ủy Ban, Dân Chủ, Khu Vực 9, Ðông vịnh), TNS Jim Battin (Phó CT Ủy Ban, Cộng Hoà, Khu Vực 37, Riverside), TNS Roy Ashburn (Cộng Hòa, Khu Vực 18, Bakerfield), TNS Debra Bowen (Dân Chủ, Khu Vực 28, Redondo Beach, Los Angeles), và TNS Gilbert Cedillo (Dân Chủ, Khu Vực 22, Los Angeles).

Từ nhiều tháng qua, việc vận động của đồng hương khắp nơi trong Tiểu Bang California ủng hộ Nghị Quyết SCR 17 như gởi thư, email, gọi điện thoại …đến các TNS trong Ủy Ban đã dấy lên một sinh khí sôi nỗi cùng với các hoạt động nhân ngày tưởng niệm 30 năm Quốc Hận 30-4.  Mấy ngày gần đây, nhiều phái đoàn đại diện cộng đồng Việt nam từ Nam chí Bắc California đã tấp nập ra vào văn phòng các Thượng Nghị sĩ vận động ủng hộ cho Nghị Quyết Cờ Vàng SCR17. Phía CSVN cũng không kém, đích thân Trần Tuấn Anh, Tổng Lãnh Sự của CSVN tại San Francisco đã đi ve vãn các nghị sĩ, đặc biệt là những nghị sĩ đã từng được mời thăm Việt nam. Ngoài ra, Trần Tuấn Anh còn móc nối với các sinh viên cực tả thuộc nhóm VietUnity để dùng nhóm này như là thanh niên thế hệ thứ hai sống trên đất Mỹ trong luận điệu hòa hợp hoà giải. Song song, nhóm Vũ Ðức Vượng, Tạ Minh Hoa, Chung Hoàng Chương viết thư đến các viên chức thành phố, tiểu ban thương mại để vận động họ viết thư phản đối SCR17, đồng thời chúng còn cử phái đoàn từ Hà Nội qua do Huỳnh Hũu Phú, Đại Biểu Quốc Hội Cộng Sản Hà Nội hướng dẫn đến thăm viếng Chủ Tịch Hạ Viện Fabian Nunez để vuốt ve mua chuộc. Qua sự việc này, Dân biểu Trần Thái Văn đã có bức thư phản ứng đến ông Chủ Tịch Hạ Viện.

Một phái đoàn Ủy Ban Cờ Vàng Tiểu Bang do ông Lê Công Nghiệp, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt San Diego hướng dẫn gồm các ông Trần Sơn, Huỳnh Thuận, và Hoàng Nhân (San Diego), ông Nguyễn Phú, ông Đặng Tân (San Francisco), ông Phan Vân (Riverside), nhà báo Huỳnh Lương Thiện (Oakland), ông Nguyễn Dân (Sacramento), và kỹ sư Thọ (Stockton) đã có mặt từ lúc 9 giờ sáng ngày 4-5-2005 tại văn phòng Bà TNS Denise Ducheny, đồng tác giả Nghi Quyết Cờ Vàng SCR 17 với Dân Biểu Trần Thái Văn. Phu quân của Bà TNS, ông Ducheny đã hướng dẫn đoàn đến từng văn phòng các Thượng Nghị Sĩ trong Ủy Ban Tư Pháp Định Chế Thượng Viện để vận động hổ trợ cho Nghị Quyết này. Nhiều vị đại diện cộng đồng địa phương trong phái đoàn đã trình bày nguyện vọng của những người Việt tỵ nạn Cộng Sản về việc công nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Tiểu Bang California.
Theo con số thống kê mới nhất, cộng đồng người Việt tại Tiểu Bang California có hơn 1 triệu người, danh sách đăng ký cử tri khoảng 475 ngàn người trong đợt bầu cử tháng 11/2004 vừa qua, và con số cử tri đi bầu phiếu khoảng từ 44% đến 52%. Đây là một tỷ lệ phấn khởi nói lên sức mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Sức mạnh của lá phiếu cử tri trên xứ sở Hoa Kỳ là một vũ khí hiệu quả mà chúng ta biết tận dụng để áp lực trong bất kỳ trường hợp cần dùng đến.

Khoảng 11 giờ 30, bắt đầu nhiều đoàn thể người Việt Quốc Gia các nơi kéo tới đông đảo với những lá cờ Việt-Mỹ, chờ bên ngoài toà nhà Quốc Hội Tiểu Bang. Đơn vị đông nhất là Hội CTNCT Sacramento dưới sự điều động của ông Nguyễn Quý Nhượng, Chủ Tịch Hội và Bác Sĩ Tôn Thất Sang, thành viên Ban Chấp Hành, ông Nguyễn Minh phụ trách Đoàn Thiếu Nhi Quân Đội VNCH. Chúng tôi còn thấy có ông Trần Văn Ngà, Chủ Tịch Hội SQTB Thủ Đức Sacramento và là Chủ Bút Tạp Chí Tiếng Vang, vị đại diện Đài VOVN, ông Châu Ngọc Thủy Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút tuần báo Hải Vân. Kế đến là phái đoàn của Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali và các đại diện của nhiều hội đoàn khác tại San Jose hơn 30 người do ông Nguyễn Tái Đàm, Chủ Tịch Ban Chấp Hành hướng dẫn. Phái đoàn Oakland do nhà báo Huỳnh Lương Thiện, ông Trần Kiêm Thiệu, Chủ Tịch Hội Cao Niên Diên Hồng Oakland hướng dẫn. Ông Nguyễn Phú, Chủ Tịch Hội HO San Francisco, Bà Nguyễn Thủy Tiên, Chủ Tịch Hội Phụ Nữ San Francisco v.v…

Các phái đoàn khác đến từ Riverside, Los Angeles, Santa Ana, San Jose, Stockton …tạo nên một khí thế mạnh mẽ nhất từ truớc đến nay. Đến 12 giờ 30, các phái đoàn người Việt Quốc Gia đã chờ đợi bên ngoài phòng họp của Ủy Ban Tư Pháp Định Chế Thượng viện. Cửa phòng họp mở đúng 1 giờ 15, người Việt Quốc Gia đã chiếm hết các hàng ghế và chỗ đứng. Vì số ghế giới hạn nên rất nhiều đồng hương phải đứng bên ngoài phòng họp. Số lượng cả trong lẫn ngoài ước chừng trên 100 người nói lên sự quan tâm cao độ của đồng hương tỵ nạn. Nghị trình của Ủy Ban hôm nay có nhiều đề mục, phần điều trần về Nghị Quyết SCR 17 là đề mục thứ ba được bắt đầu vào lúc 2 giờ 10 chiều. Khoảng 2 giờ, một nhóm sinh viên 3 người bước vào ở phía cửa bên phải phòng họp. Họ là những sinh viên thiên tả VietUnity, nói tiếng Việt không rành được CS giật dây đến tham dự lấy cớ phá thối. Chừng vài phút sau khi phần điều trần SCR 17 bắt đầu, Vũ Ðức Vượng, Chung Hoàng Chương những người có tiếng theo đuôi và cỗ vũ cho CS bước vào nhưng không dám nhìn những đồng hương có mặt trong phòng họp.

Sau khi bà Nghị sĩ Ducheny trình bày Nghị Quyết SCR 17 trước Ủy Ban, đến lượt Dân biểu Trần Thái Vãn, là đồng tác giả của Nghị Quyết phát biểu, ông đã nêu bật về ý nghĩa lịch sữ của việc công nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là lá cờ chính nghĩa, là biểu tượng chính thức của tất cả người Việt tỵ nạn cộng sản trên toàn Hoa Kỳ. Tính đến nay đã có 94 đơn vị ra Nghị Quyết công nhận từ cấp thành phố, quận hạt,cho đến cấp tiểu bang. Sau đó, ông Lê Công Nghiệp, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt San Diego, đại diện cho Ủy Ban Cờ Vàng và toàn thể người Việt Quốc Gia trình bày nguyện vọng thiết tha của khối người Mỹ gốc Việt sinh sống và làm ăn tại California, mong muốn được Tiểu Bang California ra Nghị Quyết công nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của khối người Việt này. Họ là những cư dân đến đất nước tự do Hoa Kỳ trong tư thế những người tỵ nạn cộng sản, họ yêu quý lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ từ trước đến nay, xem đó là lá cờ chính nghĩa quốc gia, biểu thị cho Tự Do Dân Chủ. Họ không là người Việt Cộng Sản nên lá cờ Cộng Sản, cờ Đỏ Sao Vàng không thể đại diện cho khối người Mỹ gốc Việt này.  

TNS Don Perata, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Định Chế, đồng thời cũng là Chủ Tịch Thượng Viện California  muốn biết ý kiến của những người Việt có mặt trong phòng họp trước khi Ủy Ban bỏ phiếu quyết định nên ra câu hỏi: “Ai ủng hộ Nghị Quyết này?”. Hầu hết 50 người có mặt là đại diện các Cộng Đồng, Đoàn Thể, Hội Đoàn, Tổ Chức tại Cali đều giơ tay ủng hộ, ngoại trừ Phùng Tuệ Châu (santa Ana), Phan Mẫn (San Diego), nhóm 3 sinh viên thiên tả Việt Unity (San Francisco), Vũ Đức Vượng, Chung Hoàng Chương là giơ tay chống đối. Việc chống đối của nhóm này chẳng phải là điều khó hiểu vì chúng đã được Cộng Sản ra lệnh xuyên qua Tổng Lãnh Sư Trần Tuấn Anh, có mặt để phá thối, để gây tâm lý chao đảo đối với những TNS trong Ủy Ban chưa biết rõ Cộng Sản là thế nào.

Nhóm chống đối chỉ vì quyền lợi vật chất, hoặc bả vinh hoa mà cộng sản hứa hẹn, hoặc bị huyễn hoặc bằng luận điệu hòa hợp hòa giải, xóa bỏ hận thù. Trong khi đa số ủng hộ đến với tất cả tấm lòng, hy sinh công ăn chuyện làm, bất kể tốn kém mọi thứ chỉ vì quyền lợi của tập thể cộng đồng người Việt tỵ nạn, chỉ vì muốn có biểu tượng chính nghĩa của Tự Do Dân Chủ đích thực .
Vị Chủ Tịch Ủy Ban cho phép phía phản đối lên phát biểu. Những màn kịch CS dàn dựng bắt đầu tung ra, cụ thể như Phùng Tuệ Châu giả dạng là nạn nhân của cuộc chiến phát biểu và la lối về những mất mát của mình trong chiến tranh. Ba sinh viên thiên tả của nhóm VietUnity với bài bản đã được soạn sẵn, thay phiên nhau đọc những điều bịa đặt, cùng một luận điệu của Tổng Lãnh Sự Quán CS, về “hòa hợp hòa giải”, “không muốn tiếp tục chiến tranh” và “lớp trẻ hải ngoại không muốn nhìn nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ”.... để hoàn thành nhiệm vụ đã được giao và sau đó có thể để nhận những đồng tiền từ tay của Trần Tuấn Anh.

Lúc này TNS Don Perata, Chủ Tịch Ủy Ban phải rời phòng hội vì bận họp gấp với Thống Đốc. Cuộc họp tiếp tục với 4 nghị sĩ còn lại. Sau đó, dựa vào bài bản này, bà TNS Debra Bowen chất vấn về các ngôn từ trong bản nghị quyết có thể gây hiểu sai về lá cờ chỉ là biểu tượng của cộng đồng VN tại California. Nhưng TNS Roy Ashburn, một người ủng hộ nghị quyết này đã phản bác những chất vấn của bà Bowen. Ông cho rằng những ngôn ngữ xử dụng hoàn toàn thỏa mãn theo đòi hỏi của bà Bowen. Bà Debra Bowen nói rằng bà có đến Việt nam rồi và không muốn gây bất cứ trở ngại gì về quan hệ ngoại giao hai bên. Bà TNS Denise Ducheny, đồng tác giả dự luật trấn an rằng, nghị quyết này hoàn toàn không có gì ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và thương mại của Tiểu Bang và Việt Nam. Ông TNS Gilbert Cedillo lên tiếng không đồng tình vì nghị quyết này có thể gây chia rẽ khối cộng đồng người Việt. Dân Biểu Trần Thái Vãn đã xuất sắc hồi đáp rằng người Việt tại California đã dùng lá cờ này tại hầu hết các buổi lễ của họ. Họ là những người tỵ nạn cộng sản, là một khối đồng nhất trong quyết tâm ủng hộ lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, lá cờ chính nghĩa biểu tượng cho Tự Do Dân Chủ như là sự tự do dân chủ mà họ được hưởng tại đất nước Hoa Kỳ. TNS Cedillo lại yêu cầu nhóm ủng hộ nên họp với những người chống đối hoặc bàn thảo ra sao để hai bên có thể thông cảm rồi đem Nghị Quyết ra bàn tiếp.

Lúc này ông Chủ Tịch Ủy Ban, TNS Perata gọi phone lên hỏi tình hình. Khi nhận thấy tình hình không thuận lợi vì có sự tranh cải gay gắt, ông đề nghị Ủy Ban tạm ngưng biểu quyết để tiếp tục điều chỉnh sau. TNS Don Perata nói rằng, Nghị Quyết SCR 17 có thể thông qua hôm nay với tỷ số 3-2 nhưng ông muốn kết quả đồng ý cao hơn nữa để dễ dàng thông qua khi ra Lưỡng Viện. Vì vậy, việc biểu quyết phải chờ tiếp trong vòng 1, 2 tuần nữa.

Sau khi biết được buổi họp tạm ngưng và Ủy Ban Tư Pháp Định Chế sẽ biểu quyết vào một phiên họp khác, nhóm chống đối đã chuồn theo cửa hông để tránh khỏi sự phản kháng giận dữ của đồng hương,
Một buổi họp báo chớp nhoáng nhằm làm rõ thêm những điều mà đồng hương quan tâm, bà Thượng Nghị Sĩ  Ducheny và Dân Biểu Trần Thái Văn đã giải thích mọi sự việc trong phiên họp rõ ràng, tường tận đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục vận động với những vị Thượng Nghị Sĩ  và Dân Biểu  tại địa phương mình nhiều hơn nữa để họ yễm trợ cho Nghị Quyết, cho nguyện vọng của cử tri họ, và trước mắt là vận động với 2 TNS đã có tư tưởng lừng khừng, lưỡng lự chưa dứt khoát hổ trợ cho Nghị Quyết. Việc đình hoãn là một cơ hội tốt để vận động thêm hai vị TNS chưa có quyết định rõ ràng để nâng túc số chấp thuận cao hơn trước khi đưa Nghị Quyết ra trước thượng viện.
Với tinh thần và khí thế của đồng hương qua cuộc điều trần tại Quốc Hội vừa qua, chúng ta vững niềm tin sắt son rằng: mỗi một người Việt Quốc Gia Hải Ngoại là một pháo đài kiên cố ngăn chận bọn Cộng Sản đang ra sức đánh phá mảnh đất tự do cuối cùng mà chúng ta đã tốn biết bao công sức để tạo dựng được.

Xin đồng bào email, viết thư, hoặc gọi phone vào văn phòng 2 TNS nói trên để yêu cầu họ ủng hộ cho Nghị Quyết
Mọi người cùng viết, hoặc cùng gọi vào, hoặc cùng gởi email đến hai vị TNS sau đây để tiếng nói của chúng ta thêm mạnh. Khuyến khích nhắc nhở nhau viết ngay, gửi ngay, gọi ngay càng sớm càng tốt vì tuần tới (Thứ Tư 18-5-2005) là ngày Ủy Ban sẽ bắt đầu họp biểu quyết.

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.