Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

Trang Nhà
Mục Tiêu và Tôn Chỉ
Về Hiệp Hội
Bản Tin
Tuyên Dương
Liên Lạc
Đàm Thoại
Bảng Tiếng Mỹ
Sinh Hoạt Đặc Biệt
Sinh Hoạt Sắp Tới
Sinh Hoạt Đã Qua
Sinh Hoạt Thường Niên
Từ Việt Nam Đến Hoa Kỳ
Lịch Sử Việt Nam
Văn Hóa và Nghệ Thuật
Y Tế
Hội Viên
Ân Nhân

 

Hiệp Hội Người Việt San Diego Tham Gia Biểu Tình Chống Phái Đoàn Việt Cộng Đến Nam California

Theo tin tức thu lượm được từ khắp nơi cho biết, một phái đoàn cao cấp Việt Cộng do chính Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nhà nước CSVN cầm đầu sẽ đến Hoa Kỳ trong đó có Tiểu Bang California vào tuần lễ từ 17/6/2007 đến 23/6/2007.

 

I-/ Tình hình tổng quát

Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình chống phái đoàn Việt Cộng Nguyễn Minh Triết của các tổ chức cộng đồng, đoàn thể người Việt Quốc Gia vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Nam California và khắp nơi tại hải ngoại. Hiệp Hội Người Việt San Diego và Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa San Diego sau nhiều buổi hội họp bàn thảo đã có kế hoạch ứng phó như sau:

1. Hiệp Hội Người Việt San Diego và Liên Hội Chiến Sĩ  đề cử một phái đoàn gồm có các ông Lê Công Nghiệp, nguyên Chủ tịch Hiệp Hội, Trưởng Ban Vận Động&Bảo Vệ Cờ Vàng Tiểu Bang California; chiến hữu Huỳnh Hữu Thuận, Chủ tịch Liên Hội, Chiến hữu Trần Sơn, cựu Phó Chủ tịch Hiệp Hội và một số đồng hương khác đến thành phố New York và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 21-6-07 để tham gia các sinh hoạt biểu tình chống Nguyễn Minh Triết xuất hiện ở các địa điểm nói trên; đồng thời phái đoàn cũng đại diện San Diego tham gia Ngày Diễn Hành Đa Văn Hóa của Liên Hiệp Quốc tổ chức vào ngày thứ Bảy 23-6-07 tại New York. Xin đón xem bài tường trình của phái đoàn này.   

2. Thành lập một Lực Lượng Đặc Nhiệm để sẵn sàng đi tới bất cứ ở đâu trong Tiểu Bang California, những nơi mà phái đoàn Việt Cộng Nguyễn Minh Triết có thể đặt chân đến. Lực Lượng Đặc Nhiệm sẽ do Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa San Diego làm nỗ lực chính.

Một điều đáng lo ngại và gây khó khăn cho Ban Tổ Chức là, do quá nhiều tin tức thất thiệt, tình hình lại biến đổi liên tục mà bọn VC cố tình tung ra để gây hỏa mù khiến chúng ta không nắm vững được tin tức đích thực hầu biết rõ địa điểm chính xác. May thay, nhờ tinh thần hoạt động tích cực, có kế hoạch, bản lãnh, cộng với óc phán đoán, cùng với sự ước tính bén nhạy của thế hệ trẻ mà  anh Chủ tịch Trần Hùng Tiết và một số cộng sự viên  sẵn có đã khéo khéo cài được một số người xâm nhập vào mạng lưới tổ chức tiếp đón tên Nguyễn Minh Triết và phái đoàn VC của đám tay sai. Do “sưu tập” được một số thiệp mời tham dự tiếp tân và khoản đãi quan khách của VC mà Ban Tổ Chức biểu tình đã nắm vững được quy luật, ngày giờ và địa điểm VC xuất hiện, nhờ thế Lực Lượng Đặc Nhiệm tuy bị phân tán vì một số phải “nằm vùng”; số khác phải đi tham dự ở miền Đông nhưng chúng ta cũng khởi hành đúng thời điểm, đúng mục tiêu và tạm có đủ nhân số tham gia biểu tình.

 

II-/ Đặc điểm cuộc biểu tình chống Nguyễn Minh Triết

Trong các sinh hoạt thường cũng như  đặc biệt của Hiệp Hội Người Việt San Diego, chúng tôi ít khi thấy có những ưu điểm dưới đây:

1. Có thể nói hầu hết các viên chức của Hiệp Hội, đặc biệt là các vị cựu chủ tịch Hiệp Hội trong Ban Cố vấn, ngoại trừ ông Lê Công Nhiệp phải tham gia biểu tình ở miền Đông, Dược sĩ Bùi Quang Tiến phải ở lại trụ sở Hiệp Hội đề điều hành một công tác khác, tất cả những vị khác tỉ như kỹ sư Đổ Như Điện, Tiến sĩ Lê Phục Thủy, Dược Sĩ Huỳnh Phước Toàn và dĩ nhiên đương kim chủ tịch Trần Hùng Tiết đều có mặt tham gia biểu tình chống phái đoàn VC Nguyễn Minh Triết trong sáng thứ Bảy 23-6-07.   

2. Có nhiều vị niên trưởng, tuy lớn tuổi trong Liên Hội Chiến Sĩ, nhưng đã bất chấp điều kiện sức khỏe, các yếu tố khí hậu, thời gian hăng hái tham gia cuộc biểu tình lần nầy đông hơn các dịp sinh hoạt khác.

3. Những người tham dự biểu tình trong Lực Lượng Đặc Nhiệm đều tình nguyện trở thành những nhà mạnh thường quân, sẵn sàng đóng góp; cụ thể sau khi nghe chiến hữu Hoàng Văn Nhạn, người đặc trách tổng quát cuộc biểu tình trình bày, tình hình và nhiệm vụ cũng như các phương tiện cần thiết cho cuộc ra quân, thì các tham dự viên đồng loạt ghi danh ủng hộ tiền để thuê xe, vừa để trang trải các phí khoản khác tỉ như mua sắm cờ, biểu ngữ v.v. và kết quả thì số tiền đóng góp nhiều hơn phí khoản dự tính. Ngoài ra, một vị mạnh thường quân khác xuất hiện, Bác sĩ Lê Thế Dũng, không những tham gia Lực Lượng Đặc Nhiệm đi biểu tình mà còn  tự nguyện, mua, chuyên chở thức ăn và nước giải khát theo xe để cung cấp cho Lực Lượng Đặc Nhiệm dùng khi cần.    

Tóm lại số tiền thu được, ngoài việc phải trả tiền thuê bao một chuyến xe bus chở 50 người và để trang trải nhưng chi phí khác, còn lại dành để sử dụng cho các công tác sắp tới. Nói chung, tuy chỉ được một xe bus, vài xe mini-van và một số xe tư của các chiến hữu giúp chuyên chở trên dưới chỉ được 100 người, nhưng buổi xuất phát đã diễn ra trong vòng trật tự và với một tinh thần dấn thân cao độ; ngoài ra kỷ luật biểu tình cũng được tôn trọng, cụ thể ngay cả phát ngôn viên chính thức cho Lực Lượng Đặc Nhiệm để liên lạc với các cơ quan truyền thông cũng được minh danh chỉ định trong buổi họp khoáng đại.

Cũng xin trình với quý độc giả, trong buổi họp cuối để bổ sung và hoàn thiện kế hoạch biểu tình, Lực Lượng Đặc Nhiệm đã có thêm sự hỗ trợ của một số đảng viên Liên đảng Dân Tộc, ngoài ra còn có sự tham gia họp bàn của ông Trần Văn Tiếng, Chủ tịch Ủy Ban Yẻm Trợ Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam tại San Diego.

III-/ Diễn tiến và tinh thần cuộc biểu tình : Như đã trình bày ở trên, nhờ có một bộ phận tiền sát được cài trước vào trong ban tổ chức đón tiếp của phái đoàn Việt Cộng nên đã nắm rõ và biết được tin tức chính xác, nhờ thế đoàn biểu tình San Diego xuất phát vào lúc 7:30 ngày thứ Bảy 23-6-07 kịp thời và đúng địa điểm.(Xuất phát vào lúc 7:30 sáng thứ Bảy, ngày 23-6-07). Có thể nói, người viết, tuy đã nhiều phen đã cùng các chiến hữu tham gia biểu tình chống các phái đoàn thương mãi CSVN tỉ như ở San Francisco, tại New York, đặc biệt đã từng đặc trách truyền thông trong dịp biểu tình chống Thủ tướng VC Phan Văn Khải tại Washington D.C ngày 23-6-05; nhưng chúng tôi nhận thấy, chưa có cuộc biểu tình chống cộng sản nào mà có một khí thế cao độ và ngoạn mục như cuộc biểu tình chống tên Nguyễn Minh Triết và phái đoàn VC sáng ngày 23-6-07 tại khu du lịch St Regis Monarch Resort ở Dana Point vừa qua. Cả một rừng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ chen lẫn với quốc kỳ Hoa Kỳ và nhiều biểu ngữ, bích chương và khẩu hiệu chống CSVN được trải dài đều đặn hàng mấy dặm trên đại lộ H trước khách sạn, nơi phái đoàn VC dùng tiếp quan khách làm ăn thương mãi với chúng.

Chúng tôi cũng chưa bao giờ thấy được cuộc biểu tình nào có trật tự, kỷ luật như cuộc biểu tình lần nầy; ưu điểm là Ban Tổ Chức đã thiết kế được một hệ thống âm thanh rất là đúng với tầm vóc kỷ thuật. Trước một rừng người mà các phóng viên ngoại quốc đã ước tính trên 4 ngàn người; đặc biệt BTC biết phân nhiệm, chia khoảng cách để bố trí nhiều M.C., hướng dẫn viên nam nữ khác nhau, đặc biệt có những xe chở MC và máy thu&phát băng lưu động cho đoàn biểu tình cùng nghe một khẩu hiệu chung.

Với giọng hô hào hùng, oai dũng, đặc biệt với những giọng nữ vô cùng rõ ràng trong sáng  hô khẩu hiệu, kèm theo đó là những bản hùng ca, các nhạc bản đấu tranh giúp giữ cho khí thế đấu tranh chống cộng tại địa điểm biểu tình, mặc dài kéo dài hàng mấy tiếng đồng hồ nhưng luôn luôn được sống động. Bích chương, biểu ngữ cũng như khẩu hiệu tuy kích thước, lớn bé có khác nhau, từ nhiều vùng khác nhau nhưng nội dung nói chung, đoàn biểu tình đều muốn nói lên cho các đối tượng dưới đây :

1-/ Nguyễn Minh Triết và phái đoàn VC, đại diện cho tập đoàn thống trị CSVN: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tị Nạn Cộng Sản Hải Ngoại không chấp nhận chế độ độc tài toàn trị cộng sản. Yêu cầu ho hãy:

- Ngay lập tức trả lại quyền Quyết Tự Quyết cho nhân dân Việt Nam

- Đê cho dân chúng Việt Nam được hưởng quyền làm người mà Hiến Chương Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc ấn định và nhà cầm quyền CSVN đã cam kết thi hành. 

2-/ Bọn Việt gian hải ngoại: đang hí hững bên cạnh phái đoàn cộng sản, phải coi chừng thái độ tráo trở của nhà cầm quyền Hà Nội. Khuyên họ đừng phản bội đồng bào; đừng vì chạy theo lợi nhuận, ham làm giàu mà bán linh hồn cho bọn thống trị cộng sản, đừng tiếp tay bọn cộng quyền cộng sản bóc lột người dân lương thiện trong nước. Nhắc nhở họ, rồi đây các người sẽ phải trả lời trước tòa án lương tâm, trước tòa án lịch sử về các hành động nối giáo cho giặc của mình khi tiếp tay giúp đở CSVN đàn áp đồng bào.    

3-/ Nhân dân và chính quyền Hoa Kỳ: đặc biệt là Tổng thống Bush hãy vì sự hy sinh của dân chúng Hoa Kỳ, đặc biệt là các chiến sĩ Mỹ đã chiến đấu tại Việt Nam; tại Afganistan và tại Iraq, nhất là lời phát biểu của Tổng thống Bush trong bài diễn văn khai mạc nhiệm kỳ II:”Nơi nào có đấu tranh cho Dân Chủ&Tự Do, ở đó có mặt của Hoa Kỳ”.

- Xin đừng giúp đỡ bạo quyền CSVN có thêm phương tiện để đàn áp trên 80 triệu người dân trong nước.

- Hãy áp lực nhiều hơn nữa với chế độ cộng sản Việt Nam để dân Việt Nam sớm hương được Tự Do&Dân Chủ.

- Xin người Mỹ hãy để ý lời tuyên bố của dân biểu Zoe Lofgren, khi đệ trình Dự Luật HR506 đệ nạp trước Quốc Hội, coi Việt Nam trở lại như một nước Bị Quan Tâm Đặc Biệt (CPC); cắt bỏ quy chế Mậu Dịch Vĩnh Viễn Bình Thường (PNCR)của Việt Nam, nếu CSVN không tức khắc và đầy đủ cải thiện thành tích nhân quyền; dân biểu Zoe Lofgren đã phát biểu:”Lòng ham muốn mậu dịch quốc tế của Hoa Kỳ không thể chà đạp lên lương tâm của người Mỹ. Không thể làm ngơ trước thành tích tồi tệ về nhân quyền của Nhà nước CSVN). (The US’s desire to foster international trade should not override our national conscience. Vietnam’s abysmal human right record cannot be ignored”

Trên đây là một vài sơ lược và tóm tắt về ý nghĩa của các đoàn biểu tình chống Nguyễn Minh Triết và phái đoàn VC tại buổi sáng thứ Bảy 23-6-07 tại Dana Point. Riêng cá nhân người viết, với tư cách là người phát ngôn của Lực Lượng Đặc Nhiệm khi được một nữ ký giả báo San Diego Union Tribune đưa câu hỏi”Tại sao các ông lại chống Nguyễn Minh Triết”? Chúng tôi đã trả lời: “ Chúng tôi không những chống một mình Nguyễn Minh Triết, mà chống luôn cả một tập đoàn cộng sản thống trị; tất cả bọn cầm quyền cộng sản gian xảo, bóc lột đặc biệt là chuyên nói láo. Họ khoe: Hiếp Pháp của VC có đủ mọi thứ quyền tỉ như: tự do ngôn luận; tự do báo chí; tự do phát biểu ; tự do biểu tình trong khuôn khổ luật định v.v.Tuy nhiên họ đã tráo trở, nói một đường làm một ngả. Ai khác chính kiến, dù là đề nghị xây dựng cũng bị quấy nhiễu và bỏ tù; thậm chí ra tòa còn bị bịt miệng không cho nói. Trường hợp Lm Lý mà quý vị đã thấy rõ trong hình đã chứng minh đều đó; việc nhờ luật sư biện hộ là một điều không tưởng. Với những lời phát biểu tóm gọn đó đủ trình bày lý do tại sao chúng tôi có mặt khắp nơi chống VC xuất hiện. Nếu người Mỹ không giúp làm áp lực, VC sẽ dùng phương tiện mà Hoa Kỳ giúp đỡ để tiếp tục đàn áp bóp chẹt người dân trong nước chúng tôi.

Như đã trình bày ở trên, nhờ nắm vững tin tức trong nội bộ phái đoàn VC, do đó khi một số thành viên nhờ cải trang làm quan khách lẻn được vào bên trong mà đoàn biểu tình San Diego biết rõ được, Nguyễn Minh Triết và phái đoàn VC đã chính thức rời khỏi Khu Du Lịch St Regis Monarch Resort và tự động trở về San Diego.

Một của họp kiểm thảo ngắn gọn đã xảy ra ngay trong điểm tập trung của đoàn biểu tình San Điego. Ngoài những tin tức khích lệ cũng như việc tuyên dương các chiến hữu “nằm vùng” đã giúp theo dõi tin tức mà để bảo mật không tiết lộ, ông Trần Hùng Tiết đã nói cho đoàn biết là số nhân viên tiền sát đã theo dõi, chụp hình và nhận diện được một số người ở thành phố San Diego từng có mặt trong phái đoàn VC, nhưng vấn đề quá tế nhị do đó  chỉ phổ biến những tin tức liên hệ nói trên khi cần thiết.

Cuộc biểu tình chấm dứt với một kết quả khả quan khác hẳn với các cuộc biểu tình có nội dung tương tự xảy ra từ trước là, chính cơ quan an ninh tỉ như Cảnh Sát và Sheriff đã công khai cám ơn sự đóng góp tích cực và chắt chẻ của các cộng đồng Việt Nam, nhờ thế không một hành động nào đáng tiếc xảy ra trong buổi biểu tình vào sáng ngày 23-6-07-

Phùng Ngọc Sa

 

  

 

                                       

                     

 

 

 

 

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.