HIỆP HỘI NGƯỜI VIỆT SAN DIEGO

THÔNG BÁO VỀ HỘI TẾT BÍNH TUẤT 2006

San Diego, ngày 19 tháng 10, 2005

Thưa quí đồng hương:

Tết là ngày lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Việt Nam từ bao ngàn năm qua. Hội Tết hàng năm là một sinh hoạt văn hóa và là truyền thống quí báu không thể thiếu trong cộng đồng người Việt Nam, nhất là ở xa quê hương.  Tại San Diego liên tiếp trong 20 năm qua, từ ngày Hiệp Hội  Người Việt được thành lập, nhiệm vụ tổ chức Hội tết để bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc vẫn là công tác ưu tiên hàng đầu.

Năm nay, Hội Tết Bính Tuất 2006 sẽ được tổ chức  vào hai ngày 30 và Mồng Một  Tết, tức là Thứ Bảy và Chúa Nhật, 28 và 29 tháng Giêng Dương Lịch năm 2006. Chương trình chi tiết sẽ được thông báo đến quí dồng hương trong những ngày tháng tới.

Trong khi đang tích cực chuẩn bị Hội Tết như mọi năm,  Hiệp Hội nhận được lời mời “đã chuẩn bị xong (!), yêu cầu hợp tác với Ban Tổ Chức Hội Xuân Bính Tuất” với các chi tiết về điều kiện hợp tác và về cách thức chia tiền lời của Liên hội Tuổi Trẻ Việt nam.  Hiệp hội cũng chưa có dịp hợp tác, không biết rõ quá trình hoạt động cộng đồng và lập trường của Liên Hội Tuổi Trẻ, một tổ chức mới xuất hiện tại San Diego.  Dù sao, sự hợp tác nào cũng cần sự chân thành và thông cảm trước, trong trường hợp này lời yêu cầu hợp tác thiếu hai yếu tố quan trọng ấy, nên sự hợp tác nếu có chỉ là gượng ép, thiếu thành thật. Dĩ  nhiên Hiệp Hội đã không thể chấp nhận lời yêu cầu hợp tác chiếu lệ của Liên Hội Tuổi Trẻ sau khi họ đã sắp đăt mọi chuyện.

Nhân dịp này, Hiệp Hội cũng xin thưa cùng đồng hương lập trường cố hữu của Hiệp Hội trong sinh hoạt cộng đồng:

1. Hiệp Hội luôn luôn tôn trọng tinh thần đoàn kết, không bao giờ chủ trương độc quyền.  Hiệp Hội hỗ trợ các hội đoàn trong và ngoài Hiệp hội trong những sinh hoạt có phạm vi hạn chế của đoàn thể đó.  Trong những sinh hoạt có phạm vi rộng lớn cho toàn thể cộng đồng, như Hội Tết, như việc tranh đấu cho lá Cờ Vàng, Hiệp hội sẽ đứng ra phối hợp các hoạt động của nhiều đoàn thể, nhiều hội đoàn nhằm mục tiêu duy nhất là TẠO SỨC MẠNH ĐOÀN KẾT CỦA MỘT CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI SAN DIEGO, không bao giờ nhằm mục tiêu tài chánh hay ngụy tạo hư danh.
  2. Trong 20 năm qua, trong tất cả các sinh hoạt, kể cả việc tổ chức Hội Tết, Hiệp hội rất hân hoan đón nhận sự hợp tác quý báu của hầu hết các hội đoàn và đồng hương cư ngụ tại San Diego.  Điều đáng quý nhất là sự hợp tác bền bỉ của nhiều từng lớp, từ Hội Cao Niên đến các hội sinh viên UCSD, SDSU… từ các hội ái hữu đến các đoàn thể chính trị.  Trẻ, già không thành vấn đề, trí thức, bình dân không trở ngại trong việc xây dựng một cộng đồng Người Việt tại San Diego lớn mạnh như hiện nay.
  3. Cũng nhờ tinh thần thông cảm của đại đa số đồng hương, cộng đồng Người Việt tại San Diego đã tránh đuợc sự phân hóa trầm trọng, chia năm xẻ bảy, như đã từng thấy tại các địa phương khác, do sự lũng đoạn của vài đoàn thể chính trị hay của vài cá nhân mưu đồ tư lợi.  Trước thành quả tốt đẹp đó, Hiệp Hội quyết tâm tiếp tục theo tôn chỉ phục vụ phúc lợi của toàn thể cộng đồng người Việt tại San Diego, và sẽ không bao giờ chịu ảnh hưởng riêng của bất cứ một cá nhân hay đoàn thể nào, nhất là những áp lực từ ngoài địa phận San Diego.
  4.  Hiệp Hội quan niệm rằng việc tổ chức Hội Tết không phải là một dịch vụ thương mại nhằm kiếm lời, cũng không phải là việc làm nhằm tranh giành ảnh hưởng, lại càng không phải là nguyên cớ gây chia rẽ trong cộng đồng; mà là để phục vụ lợi ích chung cho đồng bào, nên có thêm một hay nhiều tổ chức hội tết thì đó cũng là việc tốt.  Hiệp Hội cũng hy vọng sự việc có hai Hội Tết năm nay sẽ không tạo chia rẽ làm suy yếu cộng đồng Người Việt tại San Diego như đã xảy ra ở quận Cam và ở vài nơi khác.
  5.  Hiệp Hội  quan niệm những sinh hoạt cộng đồng ở San Diego phải do những cư dân Mỹ gốc Việt cư ngụ ở Quận hạt San Diego trực tiếp đảm trách, để không bị chi phối bởi các tổ chức từ bên ngoài San Diego, thường có các ẩn ý chính trị riêng của họ.  Hiệp Hội thiết tha kêu gọi sự hỗ trợ của các cư dân gốc Việt ở San Diego như 20 năm qua, để có thể tiếp tục duy trì những sinh hoạt cộng đồng chính đáng ở địa phương của chúng ta.
  6. Trong những năm vừa qua, song song với bao nhiêu sinh họat khác, Hiệp Hội đã đi tiên phong trong nỗ lực phối hợp tranh đấu cho Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ được tung bay trên khắp tiểu bang California, công việc còn nhiều khó khăn phải vượt qua, trong khi Hiệp Hội luôn luôn phải đương đầu với những âm mưu thâm độc nhằm chia rẽ cộng đồng.  Hơn bao giờ hết, Hiệp Hội mong rằng đồng hương San Diego sáng suốt đề cao cảnh giác.  Xin kính chúc quý đồng hương một mùa xuân Bính Tuất vui tươi, an lành, thịnh đạt, và đoàn kết hơn để xây dựng cộng đồng Người Việt vững mạnh, để góp sức giải thể chế độ CSVN, sớm xây dựng nền dân chủ thật sự trên quê hương Việt Nam thân yêu.

Kính chào quý đồng hương.

Lê Công Nghiệp,

Chủ Tịch HHNVSD