Ngày Y tế Cộng Đồng tại San Diego

DS Trần Bình Nhung

Chủ nhật 4 tháng 6, năm 2006 vừa qua, như mọi năm, Ngày Y tế Cộng đồng được tổ chức tại trụ sở Hiệp Hội Người Việt San Diego với sự hợp tác của Hội Y sĩ Việt Nam San Diego, Trung tâm Y tế Á Châu, Hội Dược sĩ Việt Nam San Diego, và Hiệp Hội Người Việt San Diego, để phục vụ sức khỏe miễn phí cho đồng bào. Buổi sinh họat được tài trợ do nhiều công ty Dược phẩm.

Từ sáng sớm, ban tổ chức và các đại diện hãng thuốc đã đến sắp xếp địa điểm. Quang cảnh nhộn nhịp, ai cũng khen các bình hoa cắm theo trường phái Ohara cùng các cây bonsai và hòn non bộ được triển lãm cho Ngày Văn hóa hôm trước.

Đến 10 giờ sáng, ông Lê Công Nghiệp, Chủ tịch Hiệp Hội, lên máy vi âm chào và cảm ơn tất cả đồng bào hiện diện. Suốt buổi, dược sĩ Huỳnh Phước Toàn giới thiệu chương trình và chỉ dẫn cách thức để hoàn tất các dịch vụ y tế.
Từng nhóm 6-8 người đến ghi danh, lấy số và được hướng dẫn đến các chuyên viên đo áp huyết, truy tầm bệnh tiểu đường, và lấy máu để truy tầm viêm gan B và thử nghiệm chất mỡ cholesterol. Phòng thử nghiệm bệnh xốp xương nằm phía trước, gần cửa ra vào, và lúc nào cũng đông đồng bào đến thử. Các bệnh nhân đến bàn hướng dẫn cách dùng thuốc để các dược sĩ chỉ dẫn, và sau cùng, vào phòng để các bác sĩ cố vấn về y khoa tổng quát, và trả lời các câu hỏi nếu có. Khi bệnh nhân giao lại tờ thử nghiệm tại bàn ghi danh, thì được một vé số để lãnh quà.

Đến 12 giờ, BS Trần Duy Tôn, Giám đốc Y tế tại Trung tâm Y tế Á châu mở đẩu buổi thuyết trình và giới thiệu BS Nguyễn thị Lê Hương trình bày về Bệnh Ung thư Vú. BS Hương cho biết cách tự khám thường xuyên, và khuyên nên đến bác sĩ khám nhất là khi thấy triệu chứng bất thường. BS Tôn bàn về bệnh viêm gan B, và cho biết bệnh viêm gan B xảy ra rất nhiều trong cộng đồng Á châu và Việt Nam, với những hậu quả như xơ gan và ung thư gan. Ngừa bệnh là hơn, vì thế ai cũng nên thử nghiệm xem trong người có miễn nhiễm chưa. Nếu chưa, cần được chích ba mũi thuốc. Xin liên lạc với Trung tâm Y tế Á Châu, điện thoại: 619-582-2360.
Trong phần vấn đáp, BS Tôn và BS Nguyễn Trọng Tuân, chuyên gia về bệnh Tiêu hóa và Gan, đã trả lời các câu hỏi được nêu ra. Buổi trao đổi rất linh động và hữu ích.

Sau buổi ăn trưa, bà Đặng thị Thúy, Phó Chủ tịch Hiệp Hội, và cô Võ thị Xuyến phụ trách phần xổ số. Có tám giải trúng, người được trúng là đồng bào đến dự, kể cả đại diện hãng thuốc tài trợ, và nhân viên cung cấp dịch vụ thử nghiệm.

Một trăm bảy mươi người đã được thử máu, trong số hơn 230 người đến dự.
Ngày y tế được chấm dứt lúc 2 giờ trưa, nhưng các nhân viên thử máu và đo độ xương ở lại lâu hơn để quay các ống máu trước khi gửi đến phòng thử nghiệm. Sau khi nhận được kết quả, Trung tâm Y tế Á Châu sẽ gửi qua bưu điện đến từng người.

Chúng tôi mong có dịp phục vụ sức khỏe đồng bào trong các ngày Y tế tương đương.
Chúng tôi cảm ơn
- tất cả các cơ quan đã bảo trợ,
- Hiệp Hội Người Việt San Diego,
- các Bác sĩ trong Hội Y sĩ Việt Nam tại San Diego,
- các Dược sĩ trong Hội Dược sĩ Việt Nam tại San Diego,
- Trung tâm Y tế Á châu và nhân viên phòng khám bệnh BS Trần Duy Tôn,
- các học viên Trường Concord
- cùng tất cả các vị thiện nguyện
đã bỏ công đến giúp Ngày y tế Cộng đồng tại San Diego vừa qua được kết quả mỹ mãn.

Trân trọng

DS Trần Bình Nhung