Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

Ghi Nhanh Chiều Thơ Nhạc

Vương Màu Kỷ Niệm

tại Thành Phố San Diego 02-26-2006

 

(Xem hình ảnh ở đây)

 

Thật lâu, phải nói đã thật lâu những người yêu chuộng thơ nhạc tại thành phố San Diego mới lại có dịp cùng nhau được thưởng thức một chiều thơ nhạc đặc sắc đầy giá trị như chiều thơ nhạc " Vương Màu Kỷ Niệm " được tổ chức tại Nhà Hiệp Hội Thành Phố San Diego như chiều hôm nay. Hơn 200 người đã ngồi hầu như chật hết hội trường, đây là một con số coi như đông đảo nhất trong tất cả những buổi ra mắt thơ nhạc từ trước đến nay tại thành phố biển đầy hiền hoà, dễ mến này.

 

Những năm trước đây San Diego đã từng được mệnh danh là thành phố của thơ văn và nhạc. Những buổi sinh hoạt văn hóa cũng như những buổi ra mắt thơ, văn, nhạc đã được tổ chức liên tục hầu như hàng tháng và luôn đạt được những thành công đầy tốt đẹp và khích lệ, sự thành công không chỉ từ những tác giả đang cư ngụ và sinh hoạt tại địa phương mà thôi, mà bên cạnh đó còn có rất nhiều tác giả nổi tiếng đến từ những  thành phố xa xôi khác.

 

 

Chiều thơ nhạc " Vương Màu Kỷ Niệm " đã bắt đầu đúng 2:00 PM  theo chương trình ấn định với nghi thức chào quốc kỳ hai nước Mỹ Việt, cùng phút mặc niệm một cách vô cùng trang nghiêm, trân trọng. Tiếng hát vang lừng  toàn hội trường cùng nhau trong bản QuốcCa Việt Nam đã mang đến một không khí đầy xúc động khi mọi người cùng hướng về phía  màu cờ quốc gia, màu cờ vàng chính nghĩa mà biết bao nhiêu anh hùng, tử sĩ đã nằm xuống trong nhiệm vụ gìn giữ bảo tồn cho đến thế hệ  hôm nay, bài hát cũng như nhắc nhở chúng ta dù ở bất cứ nơi đâu, dưới bất cứ một hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn phải luôn ghi nhớ mình rằng lúc nào mình cũng luôn là những con người Việt Nam quốc gia chân chính.

 

Sau lời chào mừng ngắn gọn nhưng đầy xúc tích, giớì thiệu cũng như nói về ý nghĩa của chiều sinh hoạt văn hóa " Vương Màu Kỷ Niệm "của ông Trưởng ban tổ chức  Phan Bái. Ông Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt San Diego Lê Công Nghiệp cũng đã lên bày tỏ lời chúc mừng tốt đẹp cũng như sự đồng tình về những hoạt động văn hoá ý nghiã như ngày hôm nay. Những hoạt động mà theo ông cần phải được khuyến khích cũng như sự ủng hộ của mọi người trong việc bảo tồn, phát triển  nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam nơi hải ngoại.

 

Những thi, nhạc sĩ những người có đóng góp trực tiếp tác phẩm của mình trong chương trình Vương Màu Kỷ Niệm như các anh Nguyên Phan, Nguyên Hồng, Ly Hoàng Thao, Nguyễn Hữu Triều, Khánh Hưng, Hoàng Thy, Nhược Thu, Quân Anh Trí, Trương Quan, Thiên Vương, Hồ Hương Lộc, Ái Hoa, Hải Yến tất cả đã được mời lên sân khấu để chào đón các quan khách cũng như những người tham dự. Trong cái không khí đầy sôi nổi, hân hoan, phấn khởi rất bất ngờ các thi nhạc sĩ cùng toàn thể quan khách cùng những người tham dự đã đồng hát vang nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam rất hùng tráng.

 

 

Điều khiển toàn bộ chương trình MC Khiếu Như Long, với sự dí dỏm vui tươi cộng thêm sự chuẩn bị hoàn hảo đã đưa từng tiết mục trình diễn của chương trình  diễn tiến một cách tốt đẹp.  Tiếng hát ngọt ngào sâu lắng của Thy Nga đã mỡ đầu phần văn nghệ trong nhạc phẩm " Mùa Thu Hà Nội " nhạc và lời Hoàng Thy như đã đưa mọi người bước vào mùa thu Hà Nội mà trong đó với  mênh mang khung  trời xanh thẳm, có những cơn gió tự tình trên những chòm cây đầy kỷ niệm  yêu thương và có cơn lạnh sắt se không thể quên trong trí nhớ.

 

 

Tiếng hát đầy xôn xao, trữ tình của Rose Trần trong nhạc phẩm " Màu Hồng Xôn Xao " nhạc và lời Nhược Thu như một lời tâm tình rằng mọi  người phải có niềm tin  vào cuộc sống, dù trong bất cứ hoàn cảnh có bi đát tới như thế nào sự lạc quan sẽ đưa chúng ta vượt qua tất cả.

 

Nhạc phẩm " Tình Trong Đôi Mắt " Thơ Thiên Vương, Nhạc Trương Quan đã cho chúng ta cái đắm đuối, dịu êm của lứa đôi trong tình yêu cho nhau, qua tiếng hát của chính tác giả Trương Quan. 

 

 " Em về qua phố chợ " Thơ Khánh Hưng, Nhạc Nguyên Phan với giọng hát rất chuyên nghiệp của Thiên Hương đến từ SanTa Ana cũng cho chúng ta thưởng thức được cái đẹp, cái ngây thơ đễ thương của tình yêu ở tuổi học trò, cái tình yêu đầu đời khó quên mà ai cũng từng trải qua mà nhà thơ Khánh Hưng đã ghi lại từ thời anh đi học.

 

Giọng hát trẻ nhưng đầy điêu luyện của Quân Anh Trí rất xuất thần trong nhạc phẩm " Say " do chính anh sáng tác, bản nhạc nói về những hoài niệm nhớ nhung, những ngậm ngùi tiếc nuối trong tình bạn và tình yêu, rồi những nụ cười rạn vỡ trong khi biểu diễn rất độc đáo của anh đã đón nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt từ nơi khán giả.

 

" Sài gòn ơi xa rồi " là tác phẩm mà nhạc sĩ Ly Hoàng Thao viết thay cho một người bạn của mình, nói về cái quyến luyến nhớ nhung khi phải xa nhau của một người đối với người thương của mình qua tiếng hát của Quốc Toản gợi cho chúng ta niềm ray rứt khôn nguôi ....

 

Giọng hát nam rất dịu êm Hoàng Qúy, đặc biệt trình bày nhạc phẩm " Hoàng Cát Hạt " Thơ Hồ Hương Lộc nhạc Ly Hoàng Thao cho chúng ta cái cảm nhận đầy trong sáng của thiên nhiên. Nhạc của anh Ly Hoàng Thao rất nhẹ nhàng, thơ của chị Hồ Hương Lộc chất ngất và  mênh mang  đến thanh cao gần như thoát tục của những người mà lòng trần không còn vướng bận.

 

 

Nhà thơ Hải Yến đã đóng góp phần của mình qua bài thơ "Nhớ Những Mùa Xuân". Bài thơ nói về nỗi nhớ nhung của người con trong hoàn cảnh phải xa cách gia đình, nhưng dù ở tận nơi nào lòng của người con luôn nhớ về những người thân yêu bằng những tình cảm vô cùng trìu mến. Với chất giọng Huế đặc biệt của mình, Hải Yến đã cho cái cảm xúc vô cùng thương cảm.

 

Nhạc phẩm "Chiều Đông Viễn Xứ" nhạc và lời Nguyễn Hữu Triều do chính tác giả trình bày cho chúng ta cái tình cảm dạt dào, lúc nào cũng đong đầy đối với quê hương của những người viễn xứ, cái ước mơ một ngày nào được trở lại quê hương trên một dất nước thanh bình lúc nào cũng sống trong trái tim của những kẻ xa nhà.

 

Tình yêu lứa đôi muôn đời là đề tài cũng như cảm hứng cho biết bao thi, văn, nhạc sĩ. Nỗi nhớ nhung của hai kẻ yêu nhau mà không được bên nhau, niềm cô đơn chất ngất trong bóng đêm dày đặc qua bài thơ " Tìm Một Vì Sao " của nhà thơ Ái Hoa mà nhạc sĩ Nguyên Hồng phổ thành nhạc đă được tiếng hát mượt mà của Như Thảo cho chúng ta những rung cảm đầy luyến nhớ.

 

 

Ban tam ca Hương xưa đã góp phần trong chiều thơ nhạc " Vương màu kỷ niệm " qua nhạc phẩm " Ngưòi Em Áo Tím "  nhạc và lời Nguyên Phan.  Bản nhạc này được sáng tác từ một câu chuyện kể từ một người con gái tên Mỹ Huệ, cô là người đã có dịp gặp gỡ nhạc sĩ Trần Thiện Thanh trong màu áo tím của những ngày tháng xa xưa trên phố cũ Sài Gòn.  Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hứa rằng sẽ giữ mãi hình ảnh đẹp này và sẽ viết thành một ca khúc. Nhưng có thể qúa bận rộn trong những sinh hoạt của anh, lời hứa ngày xưa đã không thực hiện được, và cũng trong cái cảm xúc của câu chuyện kể, anh Nguyên Phan đã sáng tác ra nhạc phẩm Người Em Áo Tím được trình bày trong chiều thơ nhạc hôm nay.

 

 

Trong phần đóng góp của mình, anh Trương Quan đã hát nhạc phẩm " Yêu Thầm " do chính anh sáng tác theo bài thơ cùng tên của nhà thơ Hoàng Linh Trang. Bài thơ nói về những tình cảm bâng khuâng, trong sáng, đơn thuần về tình yêu đầu đời của một người con gái vào tuổi mộng mơ tươi đẹp.

 

Nhạc phẩm " Chỉ là mơ ước" nhạc Nguyên Phan phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Ái Hoa là nhạc phẩm sau cùng của chương trình thơ nhạc Vương Màu Kỷ Niệm. Trong cái sâu thẳm của từng tâm hồn , ai cũng có những kỷ niệm dấu yêu để mà thương nhớ , đó có thể là những ngày tháng tự tình, đó cũng có thể là những lời nói yêu thương của người mình thương mến, đó cũng có thể là tiếng hát nồng nàn từ một thưở xa xưa nào đó mà măi đến nay con tim mình vẫn không thể nào quên ...Một ước mơ thầm kín xa xôi ....để rồi cuối cùng vẫn chỉ là mơ ước .....Tiếng hát Quốc Toản trầm bổng , nhẹ nhàng như cho chúng ta đi vào cái không gian bồng bềnh, mênh mông giữa cơn mơ tình ái ......

 

 

Chiều thơ nhạc " Vương Màu Kỷ Niệm " là một đóng góp tích cực của nhửng thi nhạc sĩ đang sống và sinh hoạt tại thành phố San Diego trong công việc bảo tồn văn hóa Việt Nam nơi hải ngoại. Qua những dòng thơ, nét nhạc, qua những rung động từ cảm xúc và ước mơ nhưng người làm công tác văn hóa, nghệ thuật mong  gởi đến mọi người yêu chuộng thơ văn những gì họ có thể, để tìm một sự đồng cảm cho nhau trong cuộc sống.

Đúng theo chương trình, chiều thơ nhạc " Vương Màu Kỷ Niệm " đã chấm dứt vào lúc 4: 00 PM cùng ngày sau lời cảm ơn tất cả những quan khách và những người tham dự của anh Hoàng Thy đại diện ban tổ chức. Mọi người ra về trong  những niềm vui, sự hân hoan, đầy hài lòng của một chiều thơ nhạc rất đậm đà chất lượng và đầy ắp tâm tình kỷ niệm.

 

Trần Phương Đông 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.