Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

BUỔI NÓI CHUYỆN CỦA TIẾN SĨ CARL A. COHN, GIÁM ĐỐC HỌC CHÍNH SAN DIEGO

 

Như tin đã loan, buổi nói chuyện của Tiến sĩ Carl A. Cohn, Giám đốc Học Chính San Diego với Cộng Đồng Người Việt, quý giáo chức, phụ huynh và học sinh Việt Nam tại San Diego, diễn ra tại Trụ sở Hiệp Hội Người Việt San Diego, 7833 Linda Vista Road, San Diego, CAA 92111, từ 1:30 giờ chiều Thứ Bảy 18 tháng 11 năm 2006.

Có trên dưới 100 người tham dự, với đa số là phụ huynh và học sinh người Việt.

Ngồi trong hội trường, các tham dự viên có thể hiểu được hơn ý nghĩa của buổi sinh hoạt khi nhìn thấy hai hàng chữ đỏ gọn gàng trên biểu ngữ nền trắng treo trước mắt:

SCHOOL & FAMILY

For the Success of Our Students

(Học Đường và Gia Đình – Vì Sự Thành Công của Học Sinh chúng ta)

Khởi đầu, vào 1:30 giờ chiều, ông Trần Văn Trí, Ủy viên Giáo Dục – Hiệp Hội Người Việt San Diego, Trưởng Ban Tổ Chức, giới thiệu các bạn trẻ phụ trách sinh hoạt:

- MC Nina Trần Quỳnh Như, Giáo chức Trường Rose Smith and Franklin Elementary School, trong Ban Giáo Dục HHNVSD, người điều khiển Chương Trình 18-11-2006;

- Cô Phạm Thái Huyền, sinh viên SDSU, phụ trách liên lạc với phụ huynh để thu thập ý kiến và câu hỏi thắc mắc;

- Cô Hồ Ngọc Hân, tốt nghiệp Toán Học, là chuyên viên tài chính Đại học UCSD;

- Cô Kim Ly Hoàng, tốt nghiệp Giáo Dục về Ngôn ngữ học Đại học SDSU, hiện phụ trách chương trình AVID tại Hoover High School.

Sau đó, MC Nina Trần cám ơn các tham dự viên và thông qua chương trình sinh hoạt.

Phạm Thái Huyền thông báo: Sau phần nói chuyện của TS Cohn, sẽ có thời gian dành cho phụ huynh góp ý kiến hoặc nêu thắc mắc. Xin mạnh dạn trình bày để ông Giám đốc, với quyền hạn lãnh đạo giáo dục, ghi nhận ý kiến hoặc trả lời câu hỏi của quý vị.

Cô Lê Lan, do Phòng Dịch Thuật phái đến, phát các máy nghe chuyển dịch Anh-Việt.

MC Nina Trần tiếp tục điều khiển Chương Trình.

1:45PM Tiếp đón: Ông Giám đốc Học Chính San Diego đến và được các tham dự viên hân hoan chào đón. Sau lời giới thiệu ngắn gọn của Ban Tổ Chức, đến các Phần:

Chào mừng: Thay mặt Ban Tổ chức, Cô Hồ Ngọc Hân cám ơn ông Giám đốc Học chính San Diego đến trình bày cho quý giáo chức, phụ huynh và đề cập đến:

“Hoa Kỳ là đất nước tự do, bình đẳng, dành cơ may thành công cho người di dân và con cháu của họ. Giáo dục đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn; giúp phát triển kiến thức và thêm xảo năng để trở nên thành viên đem lại lợi ích cho xã hội. Nhiều bậc phụ huynh đã vượt qua biết bao gian khó hầu đạt mục đích cho con cháu được một nền giáo dục tự do và hữu ích. Là những người di dân từ đất nước có nền văn hóa quý trọng kiến thức, người Việt chúng tôi chân thành biết ơn và hỗ trợ lòng nhiệt thành và cố gắng lớn lao, cùng những viễn ảnh để cải tiến hệ thống giáo dục tại San Diego cho toàn thể học sinh.

Đây là lần đầu tiên một vị lãnh đạo giáo dục trao đổi ý kiến và chia sẻ viễn ảnh giáo dục với các thành viên trong cộng đồng Việt Nam, nên không tránh khỏi khuyết điểm trong việc tổ chức của chúng tôi. Tuy vậy hy vọng những gì ông Giám Đốc trình bày sẽ rất hữu ích cho tương lai của giới trẻ học sinh Việt Nam.

Xin cầu chúc ông Giám Đốc thành công tốt đẹp.” (Tiếng vỗ tay dài)

Tiểu sử ông Giám Đốc Học Chính San Diego

Trong tóm lược tiểu sử, cô Kim Ly Hoàng cho biết:

“Ông Carl A. Cohn, tốt nghiệp tiến sĩ về Cố vấn Học đường;  đại học Chapman; tiến sĩ về Giáo dục tại đại học UCLA. Năm nay 61 tuổi, ông đã trải qua 35 năm kinh nghiệm về giáo dục với tư cách một nhà giáo, cố vấn, quản trị viên trưởng của học đường và 10 năm làm Giám đốc Học chính Long Beach (1995-2005). Năm 2001, ông được phần thưởng Harold W. McGraw Jr. Prize về lãnh đạo giáo dục. Năm 2002, ông giảng dạy tại Phân khoa Giáo dục Đại học Nam Cali (USC). Năm 2003, ông được cử vào Tòa án Liên bang ở Los Angeles để giám sát Đề luật về Thỏa thuận Giáo dục Đặc biệt, rồi được bầu vào Hội đồng Quản trị Thẩm định Quốc gia, thời hạn 4 năm. Ông được toàn thể Hội Đồng Giáo Dục San Diego bầu làm Giám đốc Học chính từ 3 tháng 10, 2005, và, sau một năm (Oct. 2005/06) đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Xin ân cần giới thiệu TS. Cohn cùng quý vị, quý bạn.”

Bài nói chuyện của Ông Giám Đốc Học Chính San Diego

Sau khi chào mừng quý vị lãnh đạo, quan khách, quý giáo chức, phụ huynh và học sinh Việt Nam, diễn từ của ông Giám Đốc Học Chính San Diego chính yếu nói đến:

“Người tị nạn Việt Nam, với những bước tiến lớn lao sau biết bao gian khó, coi trọng giáo dục như quà tặng thay đổi cuộc sống của con cháu nhờ thành đạt học vấn. Để giúp học sinh và gia đình vượt qua trở ngại ngôn ngữ, giáo dục cung cấp dịch thuật bằng tiếng Việt. Tuy vậy, trẻ con nói được thêm tiếng mẹ đẻ, ngôn ngữ khác tiếng Anh, là “điều lợi thế có ý nghĩa”. Người tạo ra thay đổi lớn lao trong đời học sinh là phụ huynh và giáo chức như kinh nghiệm của chính bản thân. Đề cập đến viễn ảnh giáo dục, ông Cohn cho hay (xin xem toàn văn với bài chuyển ngữ Anh-Việt):

“Các trường của San Diego Unified District School phải trở nên các trường quận hạt đô thị lớn, thành đạt nhất tại Mỹ Quốc nhờ một đội ngũ xuất sắc với các giáo chức, hiệu trưởng và các ban giám hiệu hỗ trợ, tập trung vào năm mục tiêu chính yếu:

- Gia tốc các thu hoạch trong chu toàn của học sinh,

- Cung cấp các trường học lành mạnh, an toàn, được tu bổ tốt,

- Củng cố phối hợp với các phụ huynh và cộng đồng,

- Nâng đỡ tinh thần của nhân viên, và

- Bảo đảm tài trợ tương xứng cho các trường học của chúng ta.

Nay có thêm 5 phụ tá giám đốc các khu vực, hầu kề cận với láng giềng và học đường, có quan hệ tốt với các hiệu trưởng, giáo chức, với phụ huynh và cộng đồng.

Với các phụ huynh Việt Nam, ông nói:

“Quý vị là thành phần quan trọng cho viễn ảnh giáo dục vì có ảnh hưởng thiết yếu trong cuộc đời của con cái và là người thực hiện ân huệ dành cho lãnh đạo giáo dục. Xin cám ơn quý vị đặt tin tưởng vào chúng tôi vì nhờ tin tưởng đó, San Diego đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp cấp tiểu bang trong năm qua, cụ thể về tỉ suất thành đạt xếp lớp cao (AP, Advanced Placement); các lớp 12-2006 có tỉ suất thành đạt cao về Kỳ thi Tốt nhiệp CAHEE (California High School Exit Exam); có 14 Trường High Schools hạng giỏi nhất tại Hoa Kỳ; 150 giáo chức thuộc cấp giỏi nhất tại Hoa Kỳ.

Kết thúc, ông chú trọng đến chuyên cần của học sinh và ba người giúp vào thành đạt là: học sinh quyết chí học hành, giáo chức có khả năng dạy tốt và phụ huynh hổ trợ, cổ võ.

Trao đổi giữa Ông Giám Đốc và Phụ Huynh Việt Nam

Trong gần 30 phút, từ 2:20PM, là phần sôi nổi nhất trong sinh hoạt. Nhiều phụ huynh nhiệt tình góp ý về nhu cầu giúp học sinh Việt Nam hiểu Anh văn (English understanding); sự thay đổi tâm trạng của học sinh từ Tiểu Học lên Trung Học hay High School. Hai ba phụ huynh nêu lên kinh nghiệm bản thân trong việc gia đình hợp tác với học đường trong việc giúp cho con em học sinh đạt kết quả tốt trong giáo dục. Sau đây là vài câu hỏi đáng chú ý:

1. Tại một trường Middle School nọ, một giáo chức phụ trách đến ba, bốn môn học, nên học sinh dễ bị lẫn lộn (confused). Làm sao tránh khuyết điểm nầy?

Trả lời: Vấn đề không phải một giáo chức dạy một môn hay nhiều môn (one subject or multiple subjects), mà tùy khả năng dạy giỏi hay kém. Có giáo chức có cấp bằng nhiều môn thì họ dạy nhiều môn, miễn là dạy tốt. Tuy vây, tôi đã lưu ý các vị hiệu trưởng đừng để một vị giáo chức phải gánh nhiều môn, mà phân chia ra cho có hiệu quả.

2. Muốn thành đạt tốt, điều gì cấp thiết nhất đối với học sinh Việt Nam?

Trả lời: Trước tiên và trên hết, phải học Anh văn thật giỏi thì những môn khác sẽ có kết quả tốt đẹp. (Vỗ tay dài.)

3. Đạo luật “No Child Left Behind” (Không một trẻ con nào bị bỏ lại đàng sau) có thể giúp gì cho học sinh Việt Nam?

TL: Điều quan trọng không phải Wasighton hay Sacramento quan tâm, theo dõi hay làm được gì cho San Diego, mà chính địa phương Học Chính San Diego và những ai có trách nhiệm giáo dục tại San Diego, như quý vị, mới chính yếu “giúp gì cho học sinh. Đạo luật “No Child Left Behind” chẳng qua là việc chú tâm “bảo vệ trẻ con – to defend children” thì dù có luật hay không, quý vị cũng phải bảo vệ con cái, huống hồ là có luật.

4. Có hơn 5.000 học sinh Việt Nam trong các trường tại San Diego. Vậy, có bao nhiêu giáo chức người Việt trong các trường của Học Chính San Diego?

TL: Tôi không nắm vững. Tôi sẽ lưu ý đến thắc mắc nầy.

5. Số học sinh Việt Nam càng ngày càng tăng, nên xin quan tâm đến việc tuyển dụng giáo chức Việt Nam tại các trường ở San Diego. (Nhiều tiếng vỗ tay.)

TL: Tôi sẽ lưu ý đến đề nghị nầy.

6. Một giáo viên Mỹ gốc Việt nêu thắc mắc:

Với số học sinh cấp Tiểu Học gia tăng hằng năm. Thế nhưng, Trường nơi tôi phục vụ chỉ giải quyết tạm thời, chắp vá cho qua chuyện, trong khi qua hơn hai năm, tôi vẫn ở trong qui chế “giáo viên phụ khuyết – substitute teacher”. Ý kiến của ông thế nào?

TL: Việc giải quyết tại các trường lâu nay vẫn còn nhiều thử thách mà không có giải pháp thích hợp (a lot of chalenges, not appropriate solutions). Cô hãy gửi Résumé cho tôi, để đích thân tôi cứu xét và đề xuất giải pháp. Tôi đến tiếp xúc với cộng đồng có mục đích tìm hiểu và giải quyết những khó khăn tồn tại. Hãy gửi Résumé cho tôi.

Sau đó, từ 2:45PM, trong phần “Giải Lao”, quý giáo chức, phụ huynh tiếp tục chuyện trò trao dỗi ý kiến với ông Giám đốc Học Chính San Diego.

Sau hết, MC Nina Trần ngỏ lời cám ơn TS. Cohn, cám ơn San Diego Unified School District, các cơ quan truyền thông Việt ngữ – truyền thanh, truyền hình và báo chí cùng toàn thể các tham dự viên. Buổi sinh hoạt kết thúc vào 3:15 giờ chiều cùng ngày.

Michelle Trần ghi (November 18, 2006)

 

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.