Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

Thư Cho Con 

Giáo Già

 

Sài Gòn Đâu?

 

Tòa Đô Chánh Sài Gòn trước 30-4-1985

 

Tòa Đô Chánh Sài Gòn ngày xưa [Hôtel-de-Ville]

 

Ngày 17 tháng 2 năm 2006.

 

H.,

 

Yêu biết mấy khi nghe con hỏi nhỏ

Sài Gòn đâu? Thành phố của con đâu?

Ba mươi năm sợi tóc trắng trên đầu

Như chứng tích để tang thành phố cũ!

 

Sài Gòn đó ba mươi năm tưởng mất

Nhưng còn đây trên giấy viết đầu môi

Sài Gòn ơi! Thương quá Sài Gòn ơi!

Giặc cướp mất, ta cùng nhau lấy lại

 

Ba khởi đầu lá thư hôm nay bằng mấy câu thơ vừa buồn não nuật vừa gắn bó tin yêu đó, bởi trong Ba quan niệm “Quan nhứt thời Dân vạn đại” vẫn còn nguyên giá trị.

 

Đầu năm vừa qua [4-2-2006], trong buổi một Hội ngộ Tân niên Bính Tuất, có dịp thưa chuyện trước một số đông quan khách, Ba đã nói rằng:

 

“Ba mươi năm có thể quá dài đối với đời người, nhưng nó chỉ là khoảnh khắc của lịch sử dân tộc, của mùa Quốc Nạn, khởi đi từ ngày oan nghiệt 30-4-1975, nhứt là cái khoảnh khắc đó đang tới hồi kết thúc với sự chuyển hóa càng lúc càng mau của Cộng sản Việt Nam trên đường hội nhập vào cộng đồng thế giới, mà sự độc đảng độc tài đang trở thành thứ quái thai của nhơn loại bị thế giới kinh tởm...”,

 

Hiện tượng quái thai nầy vừa được Hội đồng Châu Âu xác nhận, thông qua Nghị quyết số 1481, ngày 25.1.2006, lên án những tội ác chống nhơn loại của các chế độ Cộng sản trên toàn thế giới, trong đó có Cộng sản Việt Nam, với đa số áp đảo 99 phiếu thuận, 42 phiếu chống.

 

Và, trên đường kết thúc sự chuyển hóa, tên Thành phố Sài Gòn thân yêu của Quốc gia Việt Nam đang được vận động để được chánh thức sử dụng trở lại, thay cho tên tội phạm Hồ Chí Minh bị Cộng sản Việt Nam cưỡng chế áp đặt 30 năm qua, do sự đề xướng và phát động của Linh mục Nguyễn Hữu Lễ. 

 

Nó đang được rầm rộ tổ chức ở nhiều nơi, song song với việc thỉnh cầu Giáo hội Thiên Chúa Giáo La Mã dùng lại tên Tổng Giáo phận Sài Gòn thay cho tên Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh, cũng bị bạo quyền Cộng sản Việt Nam cưỡng chế áp đặt sau khi Thủ đô Sài Gòn của Việt Nam bị chúng đổi tên [để người dân đừng tiếp tục bị nghe câu nói quái đản là Nhà thờ Đức Bà Hồ Chí Minh song song với rất nhiều câu nói quái đản khác nổ ra sau ngày Quốc Nạn 30-4-1975].

 

Chúa nhựt vừa qua, 12-2-2006, tại Thủ phủ Sacramento của Tiểu bang California, cũng như nhiều nơi khác ở hải ngoại, một Ủy ban vận động dùng lại tên Sài Gòn thay tên tội phạm Hồ Chí Minh đã được trình diện trong buổi Hội ngộ Tân niên của Hội Cựu Tù nhân Chánh trị Sacramento.  Điều bất ngờ đáng lưu ý xảy ra trưa hôm đó là khi ủy ban vừa được giới thiệu, từng nhơn vật có chức vị tuần tự bước lên khán đài trình diện trước quan khách, thì lập tức có một cựu tù nhơn chánh trị mặc quân phục đột ngột cướp diễn đàn, nhắm thẳng vào một thành viên của ủy ban vừa bước lên sâu khấu, lên tiếng phản đối, vì anh nầy đã có dính líu đến Cộng sản Việt Nam, bởi hình ảnh anh ta tham dự bữa tiệc tất niên do Tổng Lãnh sự Cộng sản Việt Nam ở San Francisco khoản đãi năm Ất Dậu [2005] đã được phổ biến cho công luận thấy, tuy năm Bính Tuất vừa qua [2006] anh ta không còn dám tham dự nữa, và anh ta cũng là người thường tích cực tham gia các sinh hoạt cộng đồng địa phương.

 

Sau đó, vị cựu tù nhơn chánh trị nầy có lên tiếng xin lỗi quan khách hiện diện về việc ông không tự chế được cơn giận nên đột ngột lớn tiếng khiến bữa tiệc tân niên mất vui. Nhưng, không vì vậy mà việc chống đối người tham dự dạ tiệc của Tổng Lãnh sự Cộng sản Việt Nam ở San Francisco không còn nguyên giá trị.  Điều nầy cho thấy việc vận động dùng lại tên Sài Gòn để gọi thành phố thân yêu của Quốc gia Việt Nam chẳng những cần thiết mà còn mang giá trị thiêng liêng đến nỗi bất cứ ai có liên quan ít nhiều với Cộng sản Việt Nam đều không được người trong cộng đồng chấp nhận cho có mặt trong ủy ban điều hành.

 

Chính điều nầy cũng nhắc người theo dõi tiến trình dùng lại tên Saigon bị mất 30 năm qua nhớ lại biến cố gây ngạc nhiên dư luận tại Hội Tết Bính Tuất ở Oakland, một thành phố gần cận San Francisco, ở miền Bắc Tiểu bang California, khi cơ quan tổ chức Hội Tết là VACed [được tác giả Tam Giang (bút danh của ông Lê Đình Sung) viết trên báo Cali Today cho biết rằng “các thành viên của Hiệp Hội Văn Hoá & Giáo Dục Việt Mỹ Vùng Vịnh [VACed] và Ban Tổ Chức Hội Tết gồm các Ông Chủ Tịch Lê Đình Sung, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Nguyễn Cập, Tổng Thư Ký Vĩnh Thúc...”], theo tin của Vietland, đã thẳng thừng từ chối không cho Linh mục Nguyễn Hữu Lễ được lên tiếng vận động sự ủng hộ tham gia công tác nầy của đồng bào du xuân hưởng Tết; không như hai Hội Tết Bính Tuất ở San Jose và San Francisco trước đó đã chẳng những nồng nhiệt ủng hộ mà còn dành cho Linh mục Lễ mọi dễ dàng thực thi công tác.

 

Cũng chính điều nầy đã khiến ông Hội trưởng Trần Kiêm Thiều và các ông Trần Minh Nhựt... của Hội Cao Niên Diên Hồng Vùng Vịnh phẫn nộ, tức thời và lâm thời vận động thành lập Ủy ban đảm trách công tác nầy tại địa phương Oakland / San Francisco với sự hỗ trợ sơ khởi của các báo Mõ, Tiếng Dân... mà danh xưng chưa được chung quyết, do còn cần phải có thêm các phiên họp khác nữa.

 

Còn nhớ, tại quận Cam, ở miền Nam Tiểu bang California, từ lâu, tên Sài Gòn đã gắn chặt vào sanh hoạt của người Quốc gia Việt Nam hải ngoại, khi chánh quyền đã cho thành lập Little Saigon, góp phần làm sanh động hơn nữa các sanh hoạt doanh thương, văn hóa và xã hội... chẳng những trong lòng cộng đồng cư dân địa phương mà còn lan rộng trên toàn nước Mỹ và thế giới, những nơi có cộng đồng lưu dân Việt sanh sống.

 

Còn nữa, Báo San Francisco Independent ra ngày 12-3-1991 xuất hiện bài viết về khu vực buôn bán của người Việt tỵ nạn tại San Francisco, trên đường Larkin và Eddy, theo đó cựu Thị Trưởng Art Agnos đến tiếp xúc với một số chủ tiệm người gốc Việt tại đây, trong đó có nhà văn Hùng Sơn, và ông đã nghe họ đề nghị thành lập một Little Saigon San Francisco bên cạnh China Town San Francisco, lúc đó cũng có ngỏ ý gọi là Vietnam Town.

 

 

Sau 13 năm vận động và xem xét, Chánh quyền thành phố San Francisco đã chánh thức đến khai mạc một Hội Tết của người Quốc gia Việt Nam tại đây và công nhận thành lập khu vực mang tên “Little Saigon San Francisco”, sau khi các biểu ngữ ghi chữ “Welcome to Little Saigon San Francisco” được treo ngang đường Larkim và Ellis vào lúc 03:00 giờ chiều thứ Sáu 16-1-04.

 

 

Để làm sanh động thêm các công tác liên quan đến chiến dịch đòi lại tên Sài Gòn nầy, một bài viết của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, từ thập niên 1980, về “Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Tên Sài Gòn”, cũng được nhắc lại trên các diễn đàn Internet, song song với một số báo; và bài phỏng vấn Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ của chương trình phát thanh Tiếng Nói Phục Hưng Việt Nam vào lúc 10 giờ tối ngày Thứ Năm, 13-10-2005, do Hải Sơn thực hiện, cũng được nhắc lại, trong đó có đoạn cho biết:

 

“...Số đồng bào hồi đáp lời kêu gọi này [trả tên Sài Gòn lại cho Sài Gòn] nhiều hơn tôi [Linh mục Nguyễn Hữu Lễ] mong đợi. Đại đa số những thư hồi đáp đó đã bày tỏ sự hỗ trợ, và đóng góp những ý kiến tích cực. Nhưng điều tôi muốn chia sẻ hôm nay là trong số cả ngàn emails mà tôi đã nhận được chỉ có một người duy nhất lý luận là phải giữ tên thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dầu lý luận đó đi ngược lại với ý kiến của tôi nhưng tôi vẫn trân trọng, ý kiến đó lý luận rằng Hồ Chí Minh là người có đám tang to nhất nước. Thứ hai là Hồ Chí Minh đã xắn quần lội xuống dưới ruộng với dân chúng, không có một vị chủ tịch nước nào mà xứng đáng như vậy. Cho nên tên ông ta xứng đáng được đặt cho tất cả mọi thành phố, không riêng gì Sài Gòn.

Tôi cũng hồi âm với sự trân trọng, tôi nói rằng tôi cũng có coi trên tivi một chương trình tài liệu về đám tang của Lênin. Đám tang này rất là to, còn to hơn đám tang Hồ Chí Minh nữa, và người ta đã dùng tên Lênin để đặc cho thành phố St. Pertersburg bên Nga. Nhưng sau thì chế độ Cộng sản Liên sô sụp đổ và tên của Lênin cũng bị mất đi để hoàn trả laị tên thành phố St. Petersburg như cũ...”

 

Cho tới nay, tên Sài Gòn coi như đã được dùng khắp mọi nơi có người Quốc gia Việt Nam hải ngoại cư trú, sanh sống.  Nó cũng được đính chánh ngay trên cửa miệng của nhiều người mới từ Việt Nam ra hải ngoại quen nói mấy chữ HCM để chỉ nơi họ sanh sống sau ngày Quốc nạn 30 tháng 4 năm 1975...

 

Bao nhiêu đó chưa đủ khi tên Sài Gòn vẫn chưa được trả hẳn lại cho thành phố thân yêu của Quốc gia Việt Nam bên kia biển Thái Bình.  Do đó, công tác được Linh mục Nguyễn Hữu Lễ phát động cần được, và phải được, gấp rút tiến hành mau hơn nữa để tên Saigon được chánh thức dùng lại trước 30 năm, ngày nó bị mất tên, [2-6-2006]. 

 

Để công tác được đồng bộ và thêm phần hữu hiệu, thiển nghĩ mọi chi tiết cần biết thêm để phát động mạnh mẽ hơn nữa chiến dịch dùng lại tên Sài Gòn nầy nên liên lạc với Linh mục Nguyễn Hữu Lễ theo địa chỉ ghi sau:

 

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ

P.O Box 17-516

Greenlane. Auckland

New Zealand

Tel. 64.9. 579-5458

Email: tpslenguyen@yahoo.com

 

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.