Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111


HIỆP HỘI NGƯỜI VIỆT SAN DIEGO TƯỞNG NIỆM NGÀY QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 NĂM THỨ 32.

 

 

San Diego: Trong thời điểm cao trào đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Dân Quyền của đồng bào trong nước  ngày càng bùng phát mãnh liệt sau khi  tập đoàn cộng sản bắt giam và ép bức những thành phần lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các nhà trí thức như: Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ, Cụ Lê Quang Liêm, nhà báo  Nguyễn Vũ Bình, Luật sư  Nguyễn văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy cùng hàng trăm ngưỡi  tranh đấu khác, hình ảnh Linh mục Nguyễn văn Lý bị còng tay, bịt miệng trong phiên toà rừng rú đã đánh động lương tâm của mọi người trên thế giới.

Từ những sự kiện đó cộng sản đã khơi  lại niềm đau của hơn 3 triệu người Việt đang sống tha hương ở hải ngoại. Vì thế không khí Tưởng Niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm nay đặc biệt khác hẵn mọi năm, nhiều nơi đã tổ chức Tưởng Niệm ngày Quốc Hận song song với những cuộc biểu tình đấu tranh đòi Dân Chủ, Dân Quyền và Tự Do trước Toà Đại Sứ của Việt Cộng để hổ trợ cho đồng bào trong nước, đòi tập đoàn cộng sản Hà Nội phải trả tự do tức khắc cho những người yêu nước đấu tranh đang bị giam giữ, cầm tù.

Cùng chung mục đích với  người Việt khắp nơi trên thế giới,  Hiệp Hội Người Việt San Diego đại diện cho hơn 40 hội đoàn Quân Dân Cán Chính phối hợp cùng  Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa San Diego đã long trọng tổ chức Tưởng Niệm ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm thứ 32 tại Trụ Sở Hiệp Hội Người Việt San Diego, Trung Tâm Sinh Hoạt chính của Cộng Đồng Người Việt tại San Diego.

Với hơn 400 người tham dự, phần lớn là những khuôn mặt quen thuộc trong các đoàn thể tôn giáo, hội đoàn Quân Dân Cán Chính, sinh viên học sinh, những người đã từng sinh hoạt, đóng góp xây dựng cộng đồng từ bao năm nay. Một số lớn các cựu chiến binh trong các Quân Binh Chủng Hải Lục Không Quân  với quân phục chỉnh tề tham dự Tưởng Niệm cùng các quân nhân  Hoa Kỳ, những người bạn chân thành đã từng chiến đấu bên nhau trên chiến trường Việt Nam trước năm 1975.

Thành phần quan khách tham dự được ghi nhận như sau: Mục sư  Mary Đặng, quản nhiệm Hội Thánh Tin lành Giám lý Linda Vista, Ong Lê văn Định, đại diện Linh Mục Tuyên Uy Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận San Diego, bà Võ Sum, đại diện Ban Chấp Hành Chùa Vạn Hạnh và cũng là cựu Hội Trưởng Hội Hải Quân Hàng Hải San Diego, ông Trần Hùng Tiết, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt San Diego, ông Lê Công Nghiệp, Thụ Uy Đại Biểu Đoàn Hiệp Hội Người Việt San Diego, ông Hoàng văn Nhạn, Giám Sát Trưởng Hội Đồng Giám Sát Hiệp Hội Người Việt San Diego, ông Bùi Quang Tiến, ông Huỳnh Phước Toàn, ông Lê Phục Thuỷ: thuộc Hội Đồng Cố Vấn Hiệp Hội Người Việt SD, ông Trang Anh Dũng, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Miền Nam California, ông Huỳnh Hữu Thuận, Chủ Tịch Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà San Diego, ông Phùng Ngọc Sa, Chủ Tịch Hội Đồng Tư Vấn Liên Hội Chiến Sĩ VNCH San Diego, ông Đỗ Như Điện, Điều Hợp Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại, ông

Nguyễn văn Đệ, Hội Trưởng Hội Ai Hữu Hải Quân và Hàng Hải San Diego, ông Mã Tính, cựu HT Hội Ai Hữu Không Quân San Diego, ông Đinh Thạch Bích, cựu Thứ Trưởng Thông Tin và Chiêu Hồi chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, ông Nguyễn Sĩ Anh, Đại Diện Gia Đình Biệt Động Quân San Diego, ông Lê văn Nghị, Cố vấn Hội Ai Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, ông Đặng văn Trí, Hội Trưởng Hội Ai Hữu Cựu Sinh Viên Trừ Bị Thủ Đức, Bác sĩ Võ Trọng Di, Hội Đồng Huynh Truởng Hướng Đạo San Diego, ông Đoàn văn Yên, Đại Diện Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Wesley, ông Mai Thanh Long, Võ Đường Thần Phong Phó Chủ Tịch Đặc Trách Hậu Duệ Liên Hội Chiến Sĩ VNCH San Diego, ông Võ Trịnh Xuân, Đại Diện Liên Minh Quang Phục Việt Nam San Diego, cô Nguyễn Thuỳ Trang, Trung Tâm Việt Ngữ Văn lang, ông Lê Lào, cựu HT Hội Cựu Quân Nhân San Diego, ông bà Vũ Công Dân, chủ nhiệm Nguyệt San Con Ong Việt, phu nhân các nhà chính trị gia lão thành có tiếng như bà Chu Tữ Kỳ, bà Phạm Nam Sách, các Bác sĩ, Luật sư  trẻ có tinh thần phục vụ, hăng hái tham gia trong các công tác của cộng đồng như: Bác sĩ Lê Thế Dũng, nữ Luật sư  Hồng An . . .

Quan khách Mỹ hiện diện có các ông: John Weaver, Hội Trưởng Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Tham Chiến Việt Nam San Diego, ông Ted Edwin,  cựu Hội Trưởng Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ San Diego, Captain Gus Tejeda, Color Guard 82nd Airborn Association.

Người khách đặc biệt nhất được giới thiệu sau cùng là ông Jerry Kiley, Chủ Tịch Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Tham Chiến Việt Nam, với hơn 4 triệu thành viên trên khắp nước Mỹ, người bạn thân thiết của nguòi Việt  hải ngoại vùng Đông Bắc Hoa Kỳ,  luôn luôn sát cánh cùng người Việt Tị Nạn trong các cuộc tranh đấu chống cộng tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, người đã tạt rượu vào mặt Thủ Tướng Việt Cộng Phan văn Khải và chửi vào mặt  Thượng Nghị Sĩ John Mc Cain khi thấy ông ta đặc biệt chiêu đãi Thủ Tướng Việt Cộng tại khách sạn May Flower trong khi phía ngoài người Việt tị nạn cộng sản đang biểu tình chống đối. Ong cùng Lê Phưóc Tuấn, chàng thanh niên đã đánh gục tên Thứ Trưởng trong phái đoàn Việt Cộng bị bắt cùng một ngày khi phái đoàn Thủ Tướng Việt Cộng Phan Văn Khải lần đầu tiên đến Mỹ .

Chương trình Tưởng Niệm ngày Quốc Hận với sự điều hợp của hai  MC Đoàn Thanh & Nguyễn Hữu Hồng, được thứ tự ghi nhận như sau:

 1. Phần Nghi Lễ:  Chiến hữu Nguyễn Bá Hoè cựu Sĩ Quan Thủy Quân Lục Chiến, trưởng toán Hầu Kỳ Việt Nam đã  hợp tác chặt chẽ với toán Hầu Kỳ của Hội Cựu  Chiến Binh Hoa Kỳ do Đại Uy Nhảy Dù Gus Tejeda chỉ huy cùng các cựu chiến binh Việt Nam trong quân phục chỉnh tề đã trân trọng làm lễ chào Cờ với nghi thức rước Quốc Quân Kỳ Mỹ Việt trong khung cảnh thật hùng tráng và long trọng. Ban hợp ca gia đình nhạc sĩ Nguyễn văn Nam cùng mọi người đồng hát Quốc Ca Mỹ Việt. Phút Mặc Niệm để tưởng nhớ đến những anh hùng tữ sĩ  đã vị quốc vong thân, những đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do, vì không thể sống dưới chế độ dã man độc ác của cộng sản.
 2. Phần Cầu Nguyện: Mục sư  Mary Đặng, quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Linda Vista và Ong Lê Văn Định, đại diện Linh Mục Tuyên Uy Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận San Diego đã cùng lên bàn thờ cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi ách thống trị của cộng sản Việt Nam và những người tranh đấu cho quê hương như Linh Mục Nguyễn văn Lý, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn văn Đài, Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, Cô giáo Trần Khải Thanh Thủy . . . . sớm thoát cảnh lao tù.
 3. Phần Diễn văn và Phát biểu cảm tưởng: do các ông Trần Hùng Tiết, chủ tịch Hiệp Hội Người Việt , ông Huỳnh Hữu Thuận, chủ tịch Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, ông Trang Anh Dũng, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên, và Cô Trinity Phạm,  Sinh Viên UCSD.
  1. Đặc biệt nhất khi  cô Trinity Phạm lên phát biểu cảm tưởng, rất trẻ, chỉ mới 20 tuổi nhưng cô đã gây cho mọi người một sự ngạc nhiên thích thú, một ấn tượng thật sâu đậm và được tán thưởng nồng nhiệt nhiều lần khi  cô phát biểu: “ Đối với giới trẻ chúng cháu, những người sinh sau năm 1975, dù được lớn lên ở Việt Nam, ở Hoa Kỳ hay bất cứ nơi đâu trên thế giới, chúng cháu cũng không thể nào không biết và quên đi tội ác của cộng sản đối với Cha Ong  và dân tộc Việt Nam được. Có một số người chủ trương kêu gọi “ hãy quên đi quá khứ, hướng về tương lai . v. v.” nhưng thưa quý vị! Làm sao chúng ta có thể quên được khi người dân Việt Nam vẫn còn sống trong lạc hậu, nghèo nàn ?  Con gái thì phải loả thể trước mắt những người đàn ông Hàn Quốc, Đài Loan để được chọn làm vợ vì quá nghèo,  trẻ em vị thành niên thì bị bán ra nước ngoài để làm điếm kiếm ăn, những tiếng nói đối lập thì bị đàn áp một cách trắng trợn. Kính thưa quý vị! Ngày nào mà những bất công đó còn xãy ra trên quê hương Việt Nam, thì ngày đó chúng ta không thể quên được những tộc ác của cộng sản Việt Nam. . .”
  2. Tuyên Cáo lên án Tập Đoàn Cộng Sản Việt Nam: do ông Lê Công Nghiệp, Thụ Uy Đại Biểu Đoàn, người đại diện cho hơn 40 hội đoàn thành viên của Hiệp Hội Người Việt San Diego tuyên đọc.
 1. Phần nói chuyện của ông Jerry Kiley: đã gây thích thú và phấn khởi cho mọi người khi ông tường thuật  diễn biến cuộc biểu tình chống Thủ Tướng Việt Cộng Phan Văn Khải tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và vào Khách Sạn May Flower để tham dự buổi tiệc tiếp đãi Phan Văn Khải của Thượng Nghị Sĩ John Mc Cain. Mặc dù đã có nhiều cựu chiến binh Mỹ cung cấp tin tức chính xác về việc TNS John Mc Cain đi đêm hổ trợ cho mạnh mẽ cho cộng sản Hà Nội từ 25 năm qua, đi ngược lại tâm tư và nguyện vọng của người Việt tị nạn cộng sản và gia đình các cựu chiến binh Hoa Kỳ,  cho đến khi vào tham dự tiệc khoản đãi của Cộng sản, ông đã thấy rõ hơn thái độ của TNS John Mc Cain, cho nên ông không thể dằn được: mạnh tay tạt ly rượu vang đỏ vào mặt Phan Văn Khải và chữi John Mc Cain là: “  Kẻ Phản Bội “, sau đó ông đã bị Secret Service( lực lượng đặc biệt bảo vệ những nhân vật quan trọng) bắt giữ và đưa ra Toà An xét xữ.  Chính vì vậy cho nên Ong và Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ Tham Chiến Tại Việt Nam cương quyết chống lại TNS John Mc Cain để hổ trợ cho nguời Việt tị nạn cộng sản, Ong kêu gọi mọi người hãy hổ trợ   ông trong công việc khó khăn này, mọi tài chánh giúp đở xin gởi về:                                                                                                                                      VIETNAM VETERANS AGAINST JOHN MC CAIN
  PO BOX 273, Garnerville, NY 10923, www.vietnamveteranagainstjohnmccain.com

Ong biết rằng Chủ Tịch Nước Việt Cộng Nguyễn Minh Triết sẽ đến Mỹ từ  ngày 16 đến 20 tháng 6 năm 2007, ông và các bạn ông đã sẵn sàng để cùng người Việt tị nạn cộng sản hải ngoại giáng vào mặt tên này những đòn tương tự như tên Phan văn Khải. Trong hai ngày ở tại San Diego, được những người bạn trong Hiệp Hội Người Việt  cung cấp một số hình ảnh Linh Mục Nguyễn văn Lý bị bịt miệng trước Toà An Rừng Rú của Việt Cộng, ông đã đem vào Convention Center, nơi đang có Đại Hội Đảng Dân Chủ Toàn Quốc hội họp,  ông phân phát những hình ảnh đó và yêu cầu họ lên tiếng áp lực cộng sản trả tự do tức khắc cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các nhà tranh đấu khác đang bị cầm tù.

Ông nói rằng ông không tranh đấu cho cá nhân ông, mà ông tranh đấu cho công lý và sự thật, không lệ thuộc vào phe nhóm đảng phái chính trị nào cả

.

 1. Phần Văn Nghệ đấu tranh: Do chiến hữu Phạm Trần Thế, cựu sĩ quan Biệt Động Quân, Trưởng Ban Văn Nghệ Liên Hội Chiến Sĩ  phụ trách với sự hợp tác của toàn ban văn nghệ Liên Hội Chiến Sĩ, Ban nhạc Đức Hưng, nhạc sĩ Nguyên Phan  với ban hợp ca Hương Xưa cùng các ca nhạc sĩ nỗi tiếng tại địa phương như: Thùy Trang, Thanh Trúc, Hoàng Quý, Đặng Tiến, Thy Huệ, Quân anh Trí, Thanh Tuấn, Thy Tự. .

Chương trình văn nghệ thật phong phú và sống động đã làm say mê  khán thính giả,  và sau khi được sự tiếp sức thêm của Ban Nhạc Mây Trắng do Minh Huy và Minh Duy điều khiển cùng các ca sĩ Phước Đại, Jenny Phượng, Thanh Tú, Lê Minh, Hồng Nhung, Hồng An . . . Ban nhạc Mây Trắng trình diễn thật xuất sắc và chương trình Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 năm thứ 32  được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều trong sự lưu luyến của mọi người.

Trần Sơn

 

        

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.