Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

ĐẠI NHẠC HỘI “TÌNH NGHĨA YÊU THƯƠNG

4-3-2007

 Đại Nhạc Hội Mừng Xuân Đinh Hợi và kỹ niệm 30 năm người Việt Tha Phương do Hiệp Hội Người Việt San Diego và Đài Truyền Hình Việt PBS phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Đại Hý Viện Symphony Hall, downtown San Diego vào chiều chủ nhật ngày 04 tháng 03 năm 2007 đã là một thích thú bất ngờ cho đồng hương cùng các ca nghệ sĩ trình diễn trong chương trình.

Vào khoảng 02 giờ chiều, khu phố chung quanh Đại Hý Viện bổng trở nên nhộn nhịp khác thường, từ các nơi Nam Thanh Nữ  Tú ăn mặc trang nhã lịch sự, tấp nập đổ về, quang cảnh như một ngày lễ hội Thượng Nguyên vào rằm tháng giêng âm lịch.

Đại Hý Viện với lối kiến trúc thật tối tân, khang trang lộng lẫy có thể phục vụ trên hai ngàn khán giả, đầy đủ mọi tiện nghi và an toàn đã làm cho một số lớn khán thính giả bở ngở khi lần đầu bước chân vào Đại Hý Viện có tầm vóc quốc tế này.  Nhiều viên chức chính quyền đã đến tham dự Đại Nhạc Hội như đại diện ông Thị trưởng Jerry Sanders, Chánh biện lý Dumanis, các nghị sĩ dân biểu như bà Susan Davis, Ong Brian  Maienchein. v. v .

Đó cũng là một  khích lệ lớn cho ban tổ chức.

Chương trình được chia làm 3 phần chính:

  1. Tóm lược Lịch Sữ Cộng Đồng Người Việt San Diego trên 30 năm với sự thành hình của Hiệp Hội Người Việt San Diego.
  2. Tri An đến các cá nhân, cơ quan thiện nguyện đã từng cưu mang và tận tình giúp đỡ người Việt tị nạn cộng sản và Vinh Danh một số hội đoàn, cá nhân đã có công đóng góp hoặc làm vẽ vang cho cộng đồng người Việt San Diego trong những năm qua, cũng như Cám Ơn đến các cá nhân, đoàn thể đã tích cực hổ trợ cho chương trình Đại Nhạc Hội ”..
  3. Văn nghệ Đại Nhạc Hội và  trình diễn Fashion Show.

 Điều khiển chương trình gồm các MC: Thanh Hoàng, Vũ Mạnh Tưởng, Luật sư Hồng Ân và Sinh Viên  Kim Hồng, qua cả hai ngôn ngữ Việt-Mỹ.

 

 

Khai Mạc vào lúc 03 giờ chiều, toán hầu kỳ “ Hậu Duệ “ của Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa rước Quốc Kỳ Mỹ Việt cùng Ban Đại Hợp Xướng do nhạc sĩ Nguyễn văn Nam điều khiển trang nghiêm làm lễ chào Cờ và mọi người cùng hát quốc ca Việt Nam.

                                                                                                                                            

I. Tóm lược Lịch Sữ Cộng Đồng Người Việt San Diego trên 30 năm với sự thành hình của Hiệp Hội Người Việt San Diego:  qua những đoạn phim video, khán thính giả được thấy thành phố  San Diego thân yêu thành lập cách đây trên dưới 500 năm cho đến ngày hôm nay với biết bao thăng trầm thay đổi, từ hình ảnh những người Việt tị nạn cộng sản liều chết bỏ nhà bỏ nước ra đi trên những con thuyền nhỏ bé mong manh đến đây với hai bàn tay trắng được sự cứu vớt, giúp đở và cưu mang của những tổ chức từ thiện, những nhà bảo trợ có lòng cho đến sự thành công ngày hôm nay qua nhiều phương diện: từ kinh tế, chính trị đến văn hóa và xã hội, người Việt tị nạn cộng sản đã hoà nhập đưọc vào dòng chính sinh hoạt của người dân Hoa Kỳ với khối lượng đông đảo chuyên viên, trí thức Tiến Sĩ, Bác Sĩ, Kỹ Sư, cùng hàng ngàn cơ sở thương mại mọc lên khắp nơi mà khán thính giả đã thích thú khi nhận ra được qua màn ảnh lớn như : Siêu thị Viễn Đông, Vĩnh Hưng, Lucky Seafood. v.v. trên các đại lộ chính El Cajon Blvd., University Avenue, Linda Vista Ave,  Mira Mesa Blvd, Poway,  La Mesa của thành phố San Diego. Song song trong công cuộc phát triễn về kinh tế đồng hương được thấy thêm một số hình ảnh hào hùng khí thế của đồng bào qua 2 cuộc tranh đấu thành công về  mặt chính trị tại Quốc Hội Tiểu Bang và ngay tại thành phố San Diego trong công cuộc vận động với chính giới các nơi công nhận Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng thiêng liêng của  người Việt quốc gia tại San Diego cũng như trên toàn lãnh thổ Tiểu Bang California. Kết quả thành công to lớn đó một phần cũng là do sự đóng góp nhiều công sức của các vị lãnh đạo  Hiệp Hội tiền nhiệm. Và hôm nay tất cả những hình ảnh đó đã trở thành dấu ấn “Tinh Nghĩa Yêu Thương” của khối người Việt tị nạn cộng sản tại San Diego.                           

Từ những nguyên do cấp thiết đó mà tất cả các hội đoàn tại địa phương đã kết hợp lại để hình thành tổ chức Hiệp Hội Người Việt San Diego từ năm 1984 và tồn tại phát triễn mãi cho đén ngày nay không ngoài mục đích phục vụ lợi ích chung cho đồng hương tại địa phương này.

 

 

1. Diễn Văn chào mừng của Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt San Diego: Anh Trần Hùng Tiết, nói đến mục  đích của Đại Nhạc Hội “Tình Nghĩa Yêu Thương” là nhìn lại quá trình hơn 30 năm qua, với bao thành quả của người Việt tị nạn, hầu bày tỏ lòng biết ơn đối với các cá nhân và đoàn thể đã cưu mang, giúp đồng bào Việt Nam chúng ta, đồng thời qua một số ví dụ điển hình cho thấy sau biết bao gian khó, người Việt đã thu đạt nhiều thành quả tốt đẹp về mọi mặt nhờ được hưởng thụ nền giáo dục và kiến thức khoa học kỹ thuật tân tiến của Hoa Kỳ.

Anh cũng cám ơn tất cả các vị Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ tổ chức Đại Nhạc Hội, và trao quà lưu niệm cho hai sponsors chính của chương trình là đại diện hệ thống truyền hình Time Warner Cable và giám đốc hãng Quality Systems Integrated Corporation.

2. Đại diện chính quyền San Diego phát biểu: bày tỏ khen ngợi Hiệp Hội Người Việt San Diego từng hợp tác với nhà cầm quyền hơn hai thập niên qua; trao bằng khen cho ông Thụ ủy Đại Biểu Đoàn Lê Công Nghiệp, cựu chủ tịch Hiệp Hội, và trao bằng tuyên đương cho đương kim Chủ tịch Trần Hùng Tiết và Ban Chấp Hành Hiệp Hội Người Việt San Diego.

 

 

II.Tri An đến các cá nhân, cơ quan thiện nguyện đã từng cưu mang và tận tình giúp đỡ người Việt tị nạn cộng sản và Vinh Danh một số hội đoàn, cá nhân đã có công đóng góp hoặc làm vẽ vang cho cộng đồng người Việt San Diego trong những năm qua, cũng như Cám Ơn đến các cá nhân, đoàn thể đã tích cực hổ trợ cho chương trình Đại Nhạc Hội ” Tình Nghĩa Yêu Thương “ này.

          1. Hội Người Việt Cao Niên San Diego: Được thành lập từ 1980, với các vị trưởng thượng, trí thức, học giả có tài đức, cũng là thành viên sáng lập Hiệp Hội NVSD. Hội qui tựu người Việt từ 55 tuổi trở lên, sinh hoạt đều đặn hằng tháng, chú trọng vào các lãnh vực xã hội, các công tác bảo tồn nền văn hóa cổ truyền và nếp sông dân tộc VN tại hải ngoại

          2. Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa: Thành lập từ năm 1987 với danh xưng Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH gồm các Quân Chủng (Hải-Lục-Không quân), Cảnh Sát QG; Lực lượng Bán Quân sự và Thế hệ Hậu Duệ); đến năm 2004, cải danh thành Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà San Diego hầu:

Duy trì truyền thông và phát huy tình đoàn kết Quân Dân Cán Chính

Thống nhất lập trường, đường lối trong công cuộc đấu tranh giải thể chế độ Cộng Sản VN

Cùng thế hệ hậu duệ, xây dựng một nền dân chủ, tự do thật sự cho đất nước.

          3. Hai Hội Sinh Viên UCSD và SDSU: với nhều sinh hoạt văn nghệ, thể dục thể thao và tiến hành các hoạt động văn hóa, giáo dục, xã hội, đóng góp nhiều công sức trong lợi ích chung của cộng đồng.

 Các bạn sinh viên cùng đã thành lập và xuất bản Đặc san GẠCH NỐI, làm tiếng nói của Hội và tạo nhịp cầu với các hội đoàn, đoàn thể khác.                                          Đại diện Hiệp Hội NVSD, các cựu Chủ Tịch: Kỹ Sư Đổ Như Điện, Tiến Sĩ Lê Phục Thủy, Dược Sĩ Bùi Quang Tiến đã trao Tưởng Lục Vinh Danh cho Ong Trang Anh Dũng Hội Trưởng Hội Cao Niên, Ong Huỳnh Hữu Thuận Chủ Tịch Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Đại diện Các Hội Sinh Viên UCSD và SDSU.

        4. Phần Tri An:  Hiệp Hội đã trân trọng tuyên dương, trao lưu niệm cho 2 Cơ quan Thiện Nguyện đã từng cưu mang và giúp đở cho người tị nạn, đó là: Hội Bác ái Công Giáo USCC và Hội Cứu trợ Quốc tế IRC.

Hiệp Hội cũng tri ân đến ông bà bác sĩ Milton Evangelou, người đã từng “sponsored” những gia đình Người Việt từ khi mới đặt chân đến Hoa Kỳ. Giúp đỡ chổ ở cũng như công ăn việc làm cho các gia đình ấy. Đều đáng trân quý nhất là các gia đình Người Việt được bảo trợ vẫn còn giữ được liên lạc mật thiết với ông bà Evangelou cho đến ngày hôm nay.

Anh Trần Hùng Tiết, Chủ Tịch Hiệp Hội cùng  Dược Sĩ Huỳnh Phước Toàn, cựu Chủ Tịch Hiệp Hội trao Lưu Niệm Vinh Danh đến Đại Diện Hội USCC, IRC và Bác sĩ Milton Evangelou.

       5. Giới thiệu và trao Bằng Danh Dự cho một số nhân vật tiêu biểu người Việt thành công:

- Kỹ sư Phạm Tuấn:

Theo làn sóng tị nạn cộng sản đến Mỹ năm1975 lúc mới 12 tuổi, học trung học tại trường Hoover, rồi đến đại học UCSD; tốt nghiệp kỹ sư ngành Sinh Hóa. thành lập công ty PHAMATECH, Inc. vào năm 1992, sản xuất các dụng cụ y khoa, như thử nghiệm thai nghén, Hepatitis, lạm dụng thuốc, PSA, ung thư, v.v... Được cấp bằng sản xuất cho khoảng 25 sản phẩm tại Hoa Kỳ và Âu Châu, cho các bệnh viện, phòng cấp cứu, và phục vụ khoảng 20.000 tiệm thuốc tây gồm Savon, Longs Drug, Walgreen’s, CVS, Rite Aid, Brooks, v.v.. Tổng lợi tức năm 2006 là 20 triệu Mỹ kim.

Ong Lê Công Nghiệp, Thụ Uy Đại Biểu Đoàn Hiệp Hội Người Việt San Diego trao Bằng Tưởng Lục Vinh Danh cho KS Phạm Tuấn.

- Kỹ sư Lê Tịnh Kiểm:

Đến Mỹ năm 1975, tốt nghiệp Đại học SDSU với bằng Master of Science, ngành Electrical Engeneering, thành lập hãng Quality Systems Integrated Corporation (QSIC) năm 1994,có hai chi nhánh tại San Diego, với hơn 270 nhân viên, phần lớn là người Việt, phục vụ khách hàng trên khắp thế giới. QSIC chuyên cung cấp linh kiện điện tử có kỹ thuật cao cho các công ty về wireless, liên lạc viễn thông, computer, quân đội và quốc phòng.

Ong Hoàng Văn Nhạn, Giám Sát Trưởng Hiệp Hội Người Việt San Diego trao Bằng Tưởng Lục Vinh Danh cho Kỹ Sư Lê Tịnh Kiểm.

- Bác sĩ Nguyễn Thượng Trí:

Sinh trưởng tại Đà lạt, trong một gia đình quân nhân QLVNCH, vượt biên đến Mỹ lúc 19 tuổi, tốt nghiệp Bác sĩ ở Standford Medical School, và là BS Tim mạch Cardiology VN đầu tiên tại San Diego.

Cô Diana Trần, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hiệp Hội Người Việt San Diego trao Bằng Tưởng Lục Vinh Danh cho BS Nguyễn Thượng Trí.

- Nữ Đại úy Phi công phản lực Elizabeth Phạm:

 Elizabeth Phạm hay Lili Phạm là một cô gái nhỏ nhắn nhưng ý chí thật mạnh mẽ, tốt nghiệp Serra High School với hạng tối ưu, cô theo học tại USD và đạt huy hiệu “Guilliam Award” cao cấp Quốc Gia về đức hạnh, thể lực. Cô đã chọn con đường gia nhập Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Ky ngành Phi Công, sau khi trải qua huấn luyện rất gian khó tại 5 Trung Tâm Huấn Luyện, cô đã trở thành nữ Phi Công lái Chiến đấu cơ F 18 đầu tiên của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, cô Elizabeth Phạm được thăng cấp Đại úy vào tháng 2 năm 2006.                                                                                                                   Trên đường bay về San Diego để tham dự Đại Nhạc Hội, phi cơ của Cô đã gặp tai nạn, Cô và Phi Hành Đoàn may mắn đã được cứu thoát, tạm đưa về điều dưỡng tại Ý Đại Lợi.

Anh Phạm Thanh Liêm, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hiệp Hội trao Bằng Tưởng Lục Vinh Danh cho Bà Kim Trần là mẹ ruột nhận thay cho cô Elizabeth Phạm.

 

 

III.Văn nghệ Đại Nhạc Hội và  trình diễn Fashion Show.

  1. Phần văn nghệ thật xuất sắc, sống động và phong phú với các ca sĩ nổi tiếng đưọc nhiều người ái mộ như: Quang Lê, Đon Hồ, Hương Thủy, Lilian, Nguyên Khang, Cát Tiên, Thanh Thúy, Tường Nguyên, Diệp Thanh Thanh, Trương Minh Hoàng, Nguyễn Dương, Thu Tuyết với sự góp mặt của các ca nhạc sĩ trong Ban Đại Hợp Xướng do nhạc sĩ Nguyễn văn Nam điều khiển trình diễn.    Hai bài đồng ca MƠ XUÂNTÌNH NGHĨA YÊU THƯƠNG do chính nhạc sĩ Nguyễn văn Nam sáng tác đã để lại trong lòng người nhiều suy tư và những ước mơ tươi đẹp về một năm mới an khang, thái bình, hạnh phúc, đem lại sự yêu thương, đoàn kết để xây dựng một Cộng Đồng Người Việt San Diego vững mạnh và tốt đẹp.
  2. Gia đình Phật Tử Hoa Nghiêm đã đóng góp không nhỏ cho chương trình Đại Nhạc Hội qua màn biểu diễn Múa Lân và vũ khúc “ Múa Nón, Múa Quạt” xuất sắc, tuyệt vời đã làm không khí rộn ràng sống động.
  3. Phần trình diễn thời trang “ Ao Dài” và “ Ao Dạ Hội” do nhà thuết kế Tường Khuê và Quỳnh Trâm với những cô người mẫu rất kiều diễm và duyên dáng từng là Hoa Hậu, Á Hậu đến từ Quận Cam và tại địa phương đã là những tiết mục nóng bỏng, mong đợi được tán thưởng nồng nhiệt của phần lớn  khán giả trẻ tuổi.

 

Sau phần trình diễn Fashion Show, toàn thể nhân sự trong ban tổ chức gồm Hiệp Hội Người Việt San Diego và Đài Truyền Hình Việt PBS đã cùng các nghệ sĩ và khán thính gỉa chụp hình lưu niệm và chia tay trong sự luyến tiếc.                                                                                         

Đại Nhạc Hội chấm dứt vào lúc 08 giờ 30 tối.

 

 

Michelle Trần ghi

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.