Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN HIỆP HỘI NGƯỜI VIỆT SAN DIEGO 2007

San Diego: Chủ nhật ngày 12 tháng 08 năm 2007, Đại Hội Đại Biểu Đoàn của Hiệp Hội Người Việt San Diego được tổ chức tại Trụ Sở Hiệp Hội nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến sinh hoạt trong năm của Hiệp Hội. Thường thì đại hội được tổ chức 2 lần trong một năm, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt cần phải triệu tập Đại Biểu để giải quyết những chuyện khẩn cấp đặc biệt.
Cơ cấu tổ chức Hiệp Hội Người Việt San Diego tương tự như cách tổ chức của chính quyền Hoa Kỳ, cũng gồm có 3 cơ chế: Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp.
- Ban Chấp Hành Hội Đồng Quản Trị được xem như là cơ quan Hành Pháp điều hành tất cả mọi sinh hoạt của Hiệp hội: Chủ Tịch Trần Hung Tiết.
- Đại Biểu Đoàn được xem như là Quốc Hội, cơ quan Lập Pháp, Thụ Uy Đại Biểu Đoàn là Ong Lê Công Nghiệp.
- Hội Đồng Giám Sát tương tự như ngành Tư Pháp, gồm có 5 vị được Đại Biểu Đoàn bầu lên: Giám Sát Trưởng là Ong Hoàng Văn Nhạn.
Chương trình đại hội được bắt đầu với nghi thức chào Cờ Việt Mỹ và Phút Mặc Niệm để tri ân các anh hùng tữ sĩ Vị Quốc Vong Thân, những người đã bỏ mình trên đường tìm tự do, các tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, cùng những vị sáng lập Hiệp Hội đã ra đi.
Sau nghi thức chào Cờ, thay mặt cho Hội Đồng Quản Trị, Chủ Tịch Trần Hung Tiết tổng kết tình hình sinh hoạt của Hiệp Hội trong 12 tháng qua, tổng kết tổ chức những sinh hoạt được trình bày rõ ràng từng phần trên màn ảnh (slideshow) theo thứ tự:
1. Lễ Ra Mắt Ban Chấp Hành.
2. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo ( phối hợp với Hội Ai Hữu Hải Quân ).
3. Tết Trung Thu.
4. Mừng Lễ Tạ Ơn.
5. Lễ Hội Đầu Năm Mới.
6. Đại Nhạc Hội Tình Nghĩa Yêu Thương.
7. Đêm văn nghệ chủ đề Lính trước ngày 30 tháng 4.
8. Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30-4 (phối hợp với Liên Hội Chiến Sĩ VNCH/San Diego).
9. Diễn Hành ngày Đa Văn Hóa tại Linda Vista.
10. Biểu tình chống Nguyễn Minh Triết tại Dana Point.(phối hợp với Liên Hội Chiến Sĩ VNCH/SD).
11. Biểu tình chống Nguyễn Minh Triết tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn ( phối hợp với Liên Hội Chiến Sĩ).
12. Tham gia Diễn Hành ngày Văn Hóa Quốc Tế tại thành phố New York.
13. Tổ chức Thảo luận và sinh họat với đề tài: Gia đình và Học đường với Tiến sĩ Cohn, Giám đốc Sở Học Chánh San Diego.
14. Tổ chức Ngày Y Tế Cộng Đồng ( phối hợp với các hội đoàn Y Tế liên hệ ).
15. Văn nghệ Gây Quỹ cho Lễ Phát Thưởng.
16. Lễ Phát Thưởng cho các Học Sinh Xuất Sắc San Diego.
17. Đã mở các lớp dạy Computer miễn phí. ( mỗi lớp trên 80 học viên).
18. Lớp Dạy Bóng Bàn và Tập Gậy Dưỡng Sinh.
19. Hợp tác với Liên Hội Chiến Sĩ tổ chức Ngày Quân Lực 19 tháng 6.
20. Hợp tác với San Diego County tổ chức Helmet/Health Fair.
21. Giỗ Đức Quốc Tổ Hùng Vương.
22. Văn nghệ gây quỹ trên Du Thuyền Thiên Đường Mùa Hạ.
Với hơn 22 lần tổ chức các event này trong vòng 1 năm, trung bình 2 event trong một tháng là những cố gắng vượt bực của Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2006 – 2008.
Song song với những công tác chính kể trên, Ban Chấp Hành Hội Đồng Quản Trị còn phải chia nhau đi tiếp xúc với các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài Hiệp Hội như: Đại Hội Thể Thao của Câu Lạc Bộ Hùng Vương, tham dự gây quỹ cho Đặc San Tuổi Hạc (Hội Cao Niên), Tiệc Mừng Giáng Sinh (Hội Cao Niên Công Giáo), Tiệc Gây Quỹ giúp Thương Phế Binh (Liên Hội Chiến Sĩ), Tân Niên hội Ai Hữu Không Quân, Tiệc Gây quỹ tranh cữ Dân Biểu Quốc Hội của Bà Kim Trần, Đêm Ca Nhạc Thánh tại nhà thờ Tin Lành Linda Vista, Hội Thảo về ngày Quốc Hận 30 tháng 4 tại hai đại học UCSD và SDSU, Picnic Hè của Gia Đình Pháo Thủ, Đại Hội Truyền Thống của Hội Ai Hữu Cảnh Sát Quốc Gia, Lễ trao Chứng Chỉ Học Bổng của Trung Tâm Văn Hóa Lạc Việt, Tham dự Lễ Phật Đản tại Chùa Vạn Hạnh, Chùa Vạn Phước, Tiệc Thân Hữu của Hội Ai Hữu Hải Quân, Diễn Hành ngày Veterans Day với Liên Hội Chiến Sĩ, họp mặt với Đơn Vị 101 lần đầu tiên công khai ra mắt . v . v. cùng những buổi văn nghệ, Ra Mắt Sách, họp hội bầu cử với San Diego County, tham gia và bảo trợ Điện Anh Á Châu, tiếp tay phổ biến phim Vượt Sóng, vận động cứu chiến sĩ Lý Tống bằng những hình thức biểu tình, viết Thỉnh Nguyện Thư đến các nơi như Quốc Hội, Tổng Thống Hoa Kỳ và Quốc Vương cùng chính phủ Thái Lan. Vận động mạnh mẽ cho Dân Chủ, Dân Quyền tại Việt Nam, can thiệp mạnh mẽ cho các nhà đấu tranh tôn giáo, dân chủ như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê Thị Công Nhân, Nhà Văn Trần Khải Thanh Thủy.v . v.
TỔNG KẾT TÀI CHÁNH CHO CÁC EVENT CHÍNH DO HIỆP HỘI TỔ CHỨC:
Phần Tổng Kết Tài Chánh các Event do Hiệp Hội tổ chức, Ong Chủ Tịch Hiệp Hội báo cáo rất chi tiết và rõ ràng từng phần một trên màn hình Slideshow, chúng tôi xin được tóm lược như sau:
1. Đại Nhạc Hội Tình Nghĩa Yêu Thương: số Thu: $62,580.00, số Chi: $61,319.00, số Dư: $1,260.00.
2. Tết Trung Thu: số Thu: $2,136.00, số Chi: $1,137-00, số Dư: $998.00.
3. Tiệc Gây Quỷ cho Lễ Phát Thưởng Học Sinh Xuất Sắc: số Thu: $11,835.00, số Chi: $5,082.00, số tiền Dư để tặng cho học sinh: $$6,753.00.
Số tiền dư ra sau cùng dùng để trả chi phí hàng tháng cho Trụ sở Hiệp Hội, tính ra hơn $1,000 mỗi tháng.
Đêm Văn Nghệ trên Du Thuyền “ Thiên Đường Mùa Hạ “ chưa kịp tổng kết, Ban Chấp Hành Hội Đồng Quản Trị sẽ báo cáo cho Hội Đồng Giám Sát và các Đại Biểu Đoàn sau khi hoàn tất.

NHỮNG CÔNG TÁC SẮP ĐẾN:
1. Picnic Hè: sẽ được tổ chức tại Ski Beach, vào chủ nhật 26/08 từ 10giờ sáng đến 06 giờ chiều, Ban Văn Nghệ Hiệp Hội sẽ cố gắng vận động 5 ban nhạc và các ca sĩ tại điạ phương để phục vụ bà con.
2. Tết Trung Thu: sẽ được tổ chức tại Khuôn Viên Thư Viện Linda Vista, vào thứ bảy ngày 22/09 (nhằm 12 tháng 08 âm lịch ), bắt đầu lúc 05 giờ chiều.
3. Lễ Giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo: dự tính sẽ được tổ chức vào thứ bảy, ngày 29 tháng 09 năm 2007 sau khi đã hội ý với Hội Ai Hữu Hải Quân San Diego.
4. Hội Chợ Tết năm Mậu Tý: Xin ý kiến Đại Biểu Đoàn, có nên tổ chức Hội Chợ Tết hay không?
- Tuyệt đại đa số Đại Biểu Đoàn đồng ý tổ chức Hội Chợ Tết Xuân Mậu Tý.
5. Tu sửa lại Trụ Sở Hiệp Hội: Đã xin phép, và đang chờ San Diego County chấp thuận ( 80% sửa chửa lại như: thay mái, đưa trần nhà lên cao, làm Handicap Ramp . . .).
6. Giai Phẩm Xuân Đinh Hợi: Ban Chấp Hành xin lỗi đến mọi người, không thể phổ biến vì thiếu phẩm chất, kỹ thuật ấn loát của nhà In bị trỡ ngại nên những trang báo bị nhem nhuốc, sẽ tiếp tục nhận bài vở cho Đặc San Hè, Thu.
7. Đang thiết lập Đài Radio trên Internet, có thể thực hiện trong vòng tháng tới.
8. Sẽ tổ chức Gây Quỹ Sinh Hoạt và Tu Sửa Trụ Sở: mỗi tháng 1 lần văn nghệ có dạ vũ, bắt đầu vào giữa tháng 10.
9. Đang chuẩn bị Dự Án xin phép thành phố xây dựng Bill Board sát Freeway 163 trên đất của Hiệp Hội, cho các công tác mà Hiệp Hội dự tính, sẽ cố gắng thực hiện 2 Bill Board mặt trước và phía sau, chi phí dự trù sẽ từ $10 ngàn cho đến $15 ngàn Mỹ Kim.
10. Hoàn chỉnh Website và Email: Hiệp Hội có 2 Email chính thức và sẽ trách nhiệm những tin tức phổ biến trên các Email địa chỉ này:
- Sinhhoatcongdongsd@yahoogroups .
- Hhnvsd@yahoo.com.
Đó là tất cả những gì Chủ Tịch Hiệp Hội Ong Trần Hùng Tiết đã trình bày trước Đại Hội Đại Biểu Đoàn.
* PHẦN TRÌNH BÀY CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM SÁT:
Đaị diện cho Hội Đồng Giám Sát là Giám Sát Trưởng Hoàng Văn Nhạn, ông trình bày những hoạt động của Hội Đồng Giám Sát trong thời gian qua rất rõ ràng ngắn gọn nhưng đầy đủ, xin được tóm lược như sau: Hội Đồng Giám Sát được Đại Biểu Đoàn bầu lên có mục đích ghi rõ trong Bản Điều Lệ Hiệp Hội là: Kiểm soát các hoạt động hành chánh và tài chánh của Hiệp Hội, cho nên chúng tôi cố gắng làm đúng chức năng của mình, nhằm duy trì những việc làm có tính cách đặc thù văn hóa theo đúng quy trình của Hiệp Hội, rất quan tâm vấn đề giao tế, vấn đề tài chánh, chúng tôi nhận xét các báo cáo của Hội Đồng Quản Trị qua các Event nêu trên rất rõ ràng, chi thu minh bạch, đó là điều rất đáng mừng cho chúng ta. Còn kết toán tài chánh Đêm văn nghệ, dạ vũ trên Du Thuyền Thiên Đường Mùa Hạ chưa xong, chúng tôi sẽ làm việc và báo cáo đến Đại Biểu Đoàn sau.

* PHẦN TRÌNH BÀY CỦA THỤ ỦY ĐẠI BIỂU ĐOÀN:
Thụ Uy là danh xưng người đứng đầu của Đại Biểu Đoàn, ông Lê Công Nghiệp được bầu vào chức vụ này sau 2 nhiệm kỳ làm Chủ Tịch Hiệp Hội, ông đại diện cho Đại Biểu Đoàn báo cáo những hoạt động của phần hành mà ông trách nhiệm: thường thường thì ai cũng nghĩ rằng Thụ Uy Đại Biểu Đoàn là một cơ chế nhàn hạ nhất, nhưng với ông thì lại khác, vì muốn mở rộng tiếng nói của người Việt tị nạn cộng sản qua Hiệp Hội Người Việt San Diego đến các cộng đồng bạn khác như: Hoa, Phi, Mỹ, Mễ, Lào . . . và các cộng đồng Việt Nam khắp hải ngoại cho nên ông tình nguyện gánh vác phần hoạt động bên ngoài, và luôn luôn sát cánh với Ban Chấp Hành trong nhiều lãnh vực mà ông được giao phó như:
- Cùng một số Đại Biểu Đoàn tham gia biểu tình chống VC Nguyễn Minh Triết tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và tham dự Diễn Hành ngày Văn Hóa Quốc Tế tại thành phố New York.
- Cùng Chủ Tịch Trần Hung Tiết đang làm việc với Công Tố Viện ( DA) và Quận Hạt San Diego để tổ chức một ngày hội thảo với đề tài DÂN SINH và PHÁP LÝ, đại diện cơ quan Luật Phát sẽ đến trình bày và giải thích vào ngày 08 tháng 09 năm 2007.
- Gần đây nhất vào thứ sáu ngày 10 tháng 08, ông đã cùng với một số đại biểu đi Washington DC tham dự buổi họp với Tân Đại Sứ Mỹ Michael W. Michalak tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân để trình bày những tâm tư và nguyện vọng của người Việt hải ngoại với ông Đại Sứ trước khi ông lên đường nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Ông đã được Đại Sứ Michael W. Michalak tiếp chuyện rất vui vẻ, thân mật và nhận Tâm Thư ông Lê Công Nghiệp trao tay. Sau buổi tiếp tân ông Lê Công Nghiệp đã trở về San Diego để kịp tham dự Đại Hội và tường trình sự việc trước Đại Biểu Đoàn.
Các ông Trần Hùng Tiết, Hoàng Văn Nhạn, Lê Công Nghiệp đại diện 3 cơ chế Hiệp Hội đã trình bày và giải đáp rõ ràng thỏa đáng mọi câu hỏi của các Đại Biểu, cũng như nhận những ý kiến đóng góp xây dựng của Đại Biểu để nghiên cứu và thực hiện.

NHỮNG Ý KIẾN ĐÓNG GÓP:
- Đề nghị Đại Biểu Đoàn tìm cách gây quỹ để giúp đỡ tài chánh cho Hiệp Hội, vì chi phí trang trãi hàng tháng cho Trụ Sở Hiệp Hội quá nặng ( payment, điện, nước, rác, điện thoại, Internet . v .v . trên $1,000 mỗi tháng).
- Hiệp Hội làm việc rất nhiều nhưng số người biết không nhiều so với hơn 40 ngàn người Việt tại San Diego, nên phát triển thêm nhiều Hệ Thống Truyền Thông, đặc biệt là kiếm thêm nhiều cây viết để sẳn sàng phổ biến những sinh hoạt tin tức của Hiệp Hội đến với mọi người.
- Đại Biểu Đoàn có trách nhiệm lo cho tương lai của con cháu và thế hệ trẻ sau này, cho nên phải khuyến khích con cháu tham gia sinh hoạt với Hiệp Hội.
- Nghiên cứu kế hoạch để lôi kéo mọi người tham gia vào các hoạt động của Hiệp Hội, nên chú trọng nhiều về mặt văn nghệ: Thi, Ca, Vũ, Nhạc.

Chương trình Đại Hội dự trù từ 11 giờ đến 13 giờ, nhưng có quá nhiều vấn đề các cơ chế cần trình bày và các Đại Biểu rất quan tâm góp nhiều ý kiến xây dựng cho Hiệp Hội, cho nên Đại Hội kéo dài cho đến hơn 2 giờ chiều mới chấm dứt, sau khi chụp một vài tấm hình lưu niệm.

Nguyễn Phương

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.