Hiệp Hội Người Việt San Diego
Vietnamese Federation Of San Diego
Tiếng Nói Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại San Diego

7833 Linda Vista Road, San Diego, California 92111


 

CỘNG ĐỒNG SAN DIEGO MỪNG XUÂN ĐINH HỢI

 

San Diego vào một ngày đầu năm âm lịch thật đẹp trời, khí hậu ấm áp hòa với lòng người đang rộn ràng hớn hở đón chờ mùa Xuân mới,  người Việt sinh sống tại đây đã may mắn hưởng được một cái Tết  thật trọn vẹn, đầy đủ ý nghĩa với Lễ Hội Mừng Xuân Đinh Hợi được tổ chức đúng vào ngày mùng một ( nhằm ngày 18 tháng 02 năm 2007 dương lịch)  tại Nhà Cộng Đồng, do sự phối hợp góp sức của nhiều hội đoàn, tổ chức  có uy tín  như  Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa San Diego, Hội Người Việt Cao Niên Miền Nam California, Liên Đoàn Hướng Đạo Vạn Kiếp, Võ Đường Thần Phong, Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang, Gia Đình Phật Tử Hoa Nghiêm, Gia Đình Phật Tử Chánh Kiến, Vũ Đoàn Clawford High, Ban Văn Nghệ Tình Lính, Ban Văn Nghệ La Thứ, Ban Nhạc Dương Nghi, Quốc Toản và đông đảo Ca Nghệ Sĩ địa phương như : Kiều Thu, Quan Anh Trí, Cát Phương, Châu Thy, Phạm Trần Thế, Phúc Thiệu, Hữu Hồng, Ngọc Hùng, Hồng An, Lâm Minh, Thanh Hoàng, Thi Tự, Tuấn Nguyễn, Mỹ Nhung, Hoàng Quí, Kim Hồng, Cư Nguyên, Hùng Am, Hùng E, Tiến Anh, Đạt Am, Mai Phương, Thùy Trang. . . và nhiều ca sĩ không nhớ hết tên, sự đóng góp tinh thần tích cực này đã làm cho ngày Lễ Hội sống động ngay từ lúc bắt đầu cho đến khi bế mạc, đúng là Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hòa đã đến với Cộng Đồng Người Việt San Diego trong ngày đầu năm mới.

Chương trình bắt đầu vào lúc 10 giờ, nhưng từ lúc mờ sáng bà con và các đại biểu đoàn đã lục tục kéo đến, phụ giúp ghế bàn trang trí, Giáo Sư Trần Văn Trí, cô Phương Lan và các em sinh viên trong ban tiếp tân đã chào đón thăm hỏi từng người, quý cụ nào trên 70 tuổi đều được cô Phương Lan choàng một vòng hoa, vòng hoa tượng trưng cho sự chiến thắng mà quý cụ đã vượt qua được đoạn đường dài lắm chông gai của một đời người gian khó, đây cũng là cơ hội để mọi người tay bắt mặt mừng, tâm tình với nhau sau những thời gian vắng bóng vì bận rộn công ăn việc làm, không có điều kiện thăm viếng chào hỏi.

Đúng 11 giờ Lễ Chào Cờ chính thức bắt đầu cho chương trình Lễ Hội, chiến hữu Nguyễn Bá Hòe, cựu Sĩ Quan Thủy Quân Lục Chiến, trưởng toán nghi lễ của Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa chỉ huy đội rước Quốc Quân Kỳ tiến vào vị trí hành lễ, đội hầu kỳ năm nay có đủ các quân nhân đại diện cho các quân chủng Hải Lục Không Quân và Hậu Duệ cùng quân nhân Mỹ thủ cờ Hoa Kỳ. Tư thế oai nghiêm, hùng tráng của các quân nhân thuộc toán hầu kỳ đã làm cho không khí hội trường lắng đọng và đó là thời gian để mọi người chuẩn bị cho Lễ Chào Cờ Đầu Năm và Phút Mặc Niệm để tưởng nhớ đến các anh linh chiến sĩ đã Vị Quốc Vong Thân. Chiến hữu Vũ Quốc Kỳ, hội trưởng hội Pháo Binh là người được hân hạnh làm MC điều khiển nghi lễ chào Cờ Đầu Năm Xuân Đinh Hợi.                                                                                                                                                    Tiếp theo Lễ Chào Cờ Đầu Năm là phần Lễ Tế Cổ Truyền, đây là dịp để con cháu có cơ hội ttưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, những đấng tiền nhân đã tạo nên  dân tộc Việt Nam hôm nay qua hơn 4000 dựng nước và giữ nước, mọi người lần lượt thắp hương khấn vái trrước bàn thờ Tổ Tiên trong giờ phút thiêng liêng giao mùa cho một ngày đầu năm mới, phần Tế Lễ quan trọng này là một vinh dự và là trách nhiệm của Hội Người Việt Cao Niên Miền Nam California từ mấy chục năm nay, ông Trang Anh Dũng, Hội Trưởng trực tiếp hướng dẫn nghi lễ, chiêng trống vang rền hòa lẫn với khói hương nghi ngút, văn tế xướng đúng theo lối cổ xưa, lời văn rõ ràng mạch lạc, ca tụng công đức tiền nhân, trình tấu công trình hiện tại như có mặt anh linh của tiền nhân về chứng giám, các cụ cũng giảng giãi ý nghĩa việc Tế Lễ Cổ Truyền để mọi người, nhất là các em, các cháu hiểu rõ tại sao chúng ta phải có bổn phận và trách nhiệm duy trì, bảo tồn và phát huy nền văn hóa cổ xưa của dân tộc Việt.

Nghi thức Tế Lễ vừa chấm dứt thì những tràng pháo “ Mừng Xuân “ nổ dòn dả vang dội, khói thuốc mù mịt cả hội trường như báo hiệu một năm mới bắt đầu với nhiều ước mơ và hy vọng tốt đẹp.   Ban nhạc Dương Nghi và Quốc Toản mở đầu với những bản nhạc Xuân chọn lọc thật hay và có ý  nghĩa.

Chương trình tiếp tục với những Lời Chúc Tết  tốt đẹp của ông Trần Hùng Tiết, Chủ Tịch Hiệp Hội Người Việt San Diego, ông chân thành cảm ơn tất cả các hội đoàn, các ân nhân, các đại biểu, các thành viên trong cộng đồng đã hết lòng hổ trợ từ tinh thần đến vật chất cho Hiệp Hội từ bấy lâu nay và hy vọng trong năm mới, năm con Heo Vàng hiếm có sẽ đem lại nhiều may mắn đến với mọi người.                                          

Kế tiếp lời chúc Tết của Chủ Tịch Hiệp Hội, ông Huỳnh Hữu Thuận, Chủ Tịch Liên Hội Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa San Diego, ông Trang Anh Dũng, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Miền Nam California, cô Kathy Nguyễn, đại diện cho Sinh Viên và Giới Trẻ đã được ban tổ chức mời lên phát biểu cảm tưởng và chúc Tết  đồng hương, trong khi đó ban tiếp tân đã đem những phần quà đến tận tay quý vị cao niên có mặt trong Lễ Hội hôm nay và những bao lì xì cho các em bé trong hội trường.

Đây là sự cố gắng vượt bục của các thành viên trong Hiệp Hội Người Việt San Diego và các thân hữu, những người đã âm thầm tích cực làm việc hết lòng để phục vụ đồng hương trong tinh thần vị tha, bất vụ lợi. Ngay từ những ngày hôm trước, các phần hành trong ban tổ chức đã chuẩn bị sắp xếp kỹ lưỡng mọi tiết mục, từ việc trang hoàng bàn thờ tổ tiên, mua sắm lựa chọn hoa quả bánh mứt, gói quà cho các vị cao niên cho đến các bao tiền lì xì cho các bé, quá nhiều thứ cho một ngày Lễ Hội quan trọng này. . . các bộ lư đồng được đánh bóng sáng loáng, cờ phướng, cờ ngũ sắc được sắp xếp đúng nơi đúng hướng, người phụ trách phần việc này bà Nguyễn Thị Lễ cho biết: “ cúng Tổ thì phải làm với Tâm thành, mọi thứ phải sạch sẽ tinh tấn thì  ông bà mới chứng giám, chứ bày ra cho có lệ, vờ vịt qua loa, gian dối lừa lọc thì trước sau cũng có ngày quả báo, mình khác hơn đám cộng sản vô thần ở chổ đó”, bà năm nay đã 84 tuổi và là người lo việc trang hoàng bàn thờ tổ tiên cho Hiệp Hội hơn hai chục năm qua, kể từ ngày Hiệp Hội thành lập vào năm 1984 với sự kết hợp tham gia của hầu hết các đoàn thể tôn giáo, các hội đoàn quân dân cán chính, sinh viên học sinh, các tổ chức đảng phái chính trị tại địa phương, cho nên nghi thức Tế Lễ Cổ Truyền và Chào Cờ Đầu Năm đã thành một truyền thống không thể thiếu được cho Cọng Đồng Người Việt  tại San Diego mà Hiệp Hội Người Việt là cơ quan đại diện có trách nhiệm tổ chức, giữ gìn và phát huy công tác này.

Do đó chúng ta cũng không lấy làm lạ khi thấy rất nhiều sắc áo lính cuả các Quân Binh Chủng Hải Lục Không Quân hòa lẫn với các tà áo dài tha thướt, mỹ miều của các bà các  cô cùng  quốc phục khăn đóng áo dài của các cụ các cháu trong ngày Lễ Hội tạo nên một bức tranh sống động thân thương trong tình nghĩa đồng bào, quân dân cá nước như những năm nào còn tại quê hương.

Mãi cho đến nay trãi qua bao dâu biển thăng trầm, các cựu chiến binh với những màu áo lính đó, vẫn hiên ngang, vẫn tự hào khi khoác trên người bộ quân phục củ, bởi vì trong tâm họ, họ vẫn luôn luôn nghĩ rằng họ là những người Lính chưa giãi ngủ, họ vẫn còn chiến đấu cho lý tưởng vì Tự Do, Dân Chủ, Hạnh Phúc thật sự cho hơn 80 triệu đồng bào đang còn bị thống trị dưới ách độc tài đảng trị của chế độ cộng sản. Trận chiến hôm nay mặc dù không bom, không đạn, không tiếng súng, chuyển hướng qua một bình diện khác nhưng trận chiến còn dữ dội, quyết liệt căng thẳng gấp nhiều lần so với năm xưa vì đây là một trận chiến không có làn ranh, quốc cộng khó phân, bạn thù khó biết, chỉ lấy trí tuệ,  chính nghĩa làm hướng đi, lấy tình thương yêu dân tộc thật sự làm ngọn  đuốc soi đường chống lại những  đạo âm binh ma quỹ đội lốt người gian manh, độc ác.

Qua phần nghi lễ chào Cờ, Tế Lễ và chúc Tết đầu năm, đoàn Lân của Liên Đoàn Hướng Đạo Vạn Kiếp đã làm rộn ràng sống động không khí của hội trường, mở màng cho chương trình văn nghệ mừng Xuân với các hội đoàn, các ca nhạc sĩ  xuất sắc tại địa phương đóng góp với sự điều hợp duyên dáng, linh động của hai MC Minh Tuấn và Thy Huệ. Chương trình được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều trong sự tiếc nuối của tất cả mọi người.

Mong rằng qua năm mới, người Việt khắp nơi trên thế giới, nhất là tại Việt Nam sẽ có được một mùa Xuân an lành, ấm no trong tự do và hạnh phúc thật sự.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trần Sơn

 

 

 

 

@2006 Vietnamese Federation of San Diego. All rights reserved.